Đây là mức nhiệt độ "khủng khiếp" trong ô tô khi "phơi" dưới trời nắng 40 độ C

( PHUNUTODAY ) - Chiếc ô tô của bạn chắc chắn sẽ thành "lò thiêu" nếu để dưới nắng 40 độ C đóng kín cửa và không che chắn gì.

Xe hơi đỗ ngoài trời đóng kin cửa, không được che chắn cẩn thận sẽ biến thành một "chảo lửa" thật sự.

Theo Dân trí, để chiếc Hyundai i30 đóng kín cửa ở ngoài trời 30 phút trong điều kiện nhiệt độ 44 độ C và nhiệt độ mặt đường đo được lên đến 62 độ C, không khí trong xe tăng lên nhanh chóng.

Nhiệt độ trong xe tăng lên 52 độ C và độ ẩm giảm chỉ còn 22%.

Nhiệt độ ở từng phần của xe cũng có sự khác biệt rõ rệt. Khi sử dụng camera nhiệt Flir One Pro (trị giá 12 triệu đồng, độ chính xác ±3 độ C), kết quả nhận được là phần tapi cửa lên gần 62 độ C, ghế lái đạt 60 độ C, vô lăng gần 70 độ C và phần taplo lên trên 80 độ C.

Mức nhiệt độ ở từng bộ phận của chiếc xe hơi sau khi đỗ dưới trời nóng 40 độ C. (Ảnh: Dân trí)

Mức nhiệt độ ở từng bộ phận của chiếc xe hơi sau khi đỗ dưới trời nóng 40 độ C. (Ảnh: Dân trí)

Kết quả này còn phụ thuộc vào điều kiện kiểm nghiệm, dòng xe sử dụng cùng nhiều yếu tố khách quan khác. Tuy nhiên, nó có thể cho thấy mức nhiệt độ "khủng khiếp" bên trong một chiếc xe hơi đậu dưới trời nắng nóng.

Trước đó, tạp chí Temperature của Mỹ cũng đã đăng tải kết quả của một nghiên cứu về nhiệt độ trong xe hơi đỗ dưới trời nắng.

Nghiên cứu này cho thấy, trong vòng 1 giờ, nhiệt độ trong một chiếc xe hơi đỗ ngoài trời ở khu vực chiếu nắng có thể đạt tới 47 độ C.

Nhiệt độ ở khu vực bảng điều khiển của xe trung bình là 69 độ C, phần vô lăng có thể đạt tới 53 độ C, phần ghế ngồi có nhiệt độ trung bình 51 độ C.

Xe được đỗ trong bóng râm trong ngày nắng nóng có nhiệt độ thấp hơn nhưng cũng vẫn là một "lò lửa". Sau 1 giờ, nhiệt độ trung bình của xe là 38 độ C, phần bảng điều khiển là 48 độ C, phần tay lái 42 độ C, khu vực ghế ngồi 41 độ C.

Nhà nghiên cứu Nancy Selover, một nhà khí hậu học ở ĐH Bang Arizona cho biết bất cứ ai ngồi trên một chiếc xe hơi với nhiệt độ cao như vậy đều có khả năng bị say nắng, thậm chí là gây tử vong.