Để lon bia vào ngăn đá tủ lạnh, lỗi sai dễ khiến tủ lạnh nổ tung mà rất nhiều người mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Có rất nhiều trường hợp tủ lạnh phát nổ, nguyên nhân đến từ chất lượng sản phẩm, dòng điện, môi trường xung quanh và có những trường hợp là do chính từ những thực phẩm gia đình bạn lưu trữ trong tủ lạnh.

Đặt nước có gas vào tủ lạnh

Những loại thức uống có gas như nước ngọt, bia, nước tăng lực… được đóng thành lon và chai cũng có thể trở thành một "quả bom" nếu bạn đặt sai vị trí bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Nguyên nhân là khi được đặt trong nhiệt độ lạnh (dưới 0 độ C), các lon nước ngọt có gas (kể cả chai thủy tinh) sẽ khó có thể chịu được áp lực nở ra của khí gas (nhiệt độ nước giảm nhưng khối lượng nước tăng lên) khiến chiếc lon bị biến dạng và dễ dàng phát nổ, gây ra những điều đáng tiếc nhất.

bo-lon-nuoc-ngot-vao-ngan-da-loi-sai-de-khien-tu-lanh-no-tanh-banh-nhieu-nguoi-hay-lam-5-1585976048-553-width600height451

Đồ uống có gas như bia, nước ngọt bảo quản trong tủ lạnh tại sao lại gây nổ? Đồ uống có gas đóng chai hoặc đóng lon khi được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh khó có thể chịu được áp lực nở ra của khí gas (nhiệt độ nước giảm nhưng khối lượng nước tăng lên) làm cho chiếc lon bị biến dạng và dễ dàng phát nổ.

Vì vậy bạn chỉ nên bảo quản nước có gas trong ngăn mát tủ lạnh ở vị trí dành cho đồ uống và nước đóng chai thôi nhé.

Thói quen để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thực phẩm đã chế biến

Các loại thực phẩm như rau củ quả chưa được rửa sạch, thịt cá tươi sống chứa rất nhiều vi khuẩn và hiểm hoạ ngộ độc. Khi mua thực phẩm từ chợ về, các loại rau củ quả còn dính nhiều phân thuốc, nhiều các loại chất bẩn từ trong chợ, thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Nếu bạn tống các loại thực phẩm này vào chung với các loại thức ăn còn thừa đã qua chế biến thì hết sức nguy hiểm.

Dùng bình nhựa chứa nước trữ trong ngăn mát

10-thoi-quen-sai-lam-khi-su-dung-tu-lanh-10

Rất nhiều gia đình có thói quen làm mát nước theo cách dùng bình lọc chứa nước rồi cho vào tủ lạnh. Thật ra khi để nhựa ở nhiệt độ thấp sẽ tiết ra độc tố dioxin. Đây là chất cực độc gây ra các chứng ung thư. Đặc biệt nó còn có hại cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ em.

Rượu và chất lỏng dễ cháy

Rượu và các chất dễ cháy khác như cồn, xăng không nên để trong tủ lạnh, nhất là ngăn đông. Thể tích giới hạn của tủ lạnh dễ dàng hình thành những điểm dễ cháy nổ. Khi khởi động hoặc xảy ra sự cố có tia lửa, tủ lạnh rất dễ bị phát nổ.