Đề xuất "thiến hóa học", công khai danh tính đối với tội phạm xâm hại trẻ em

( PHUNUTODAY ) - Đây là một trong những đề xuất được đại biểu đưa ra trong buổi thảo luận tại Quốc hội ngày 27/5.

Tiền phong đưa tin, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), việc "thiến hóa học", cho lao động công ích và công khai danh tính đối với tội phạm xâm hại trẻ em đã được nhiều quốc gia áp dụng.

Với hình thức "thiến hóa học", người chịu hình phạt sẽ được tiêm chất kháng testosterone, khiến nồng độ testosterone trong cơ thể xuống mức trước tuổi dậy thì, làm giảm thấp nhất nhu cầu tình dục.

Ông Phương nhấn mạnh: "Khi tiếp xúc cử tri, nhắc đến vấn đề xâm hại trẻ em ai cũng rùng mình căm ghét, ám ảnh và mong muốn phải xử lý nghiêm khắc đối tượng này".

"Tôi cho rằng, nếu áp dụng thiến hóa học thì ít nhất có thể giảm một nửa số vụ xâm hại tình dục trẻ em", ông Phương cho hay.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

Bên cạnh đó, đại biểu còn đề nghị công khai danh tính, ghi tội danh vào hồ sơ lý lịch để răn đe, bảo đảm an toàn cho trẻ.

Đại biểu Phương cũng đưa ra đề nghị các phương tiện truyền thông và cộng đồng, khi đưa tin về các trường hợp trẻ bị xâm hại, tránh nêu tên, tuổi, địa chỉ vì sẽ gây tổn thương lâu dài, ảnh hưởng tới tương lai của nạn nhân.

Theo Thanh niên, tại buổi thảo luận, dại biểu Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng một nguyên nhân khiến tội phạm xâm hại trẻ em gia tăng trong thời gian gần đây là do hình thức, mức xự phạt còn nhẹ, chưa tương thích với hành vi phạm tội và hậu quả tổn thất đối với trẻ nhỏ (cả về thể chất lẫn tinh thần). Đại biểu tuấn đề nghị xem xét, nghiên cứu chế tài xử phạt tội phạm xâm hại trẻ em theo hương tăng nặng, phạt nặng.

Theo Báo cáo của đoàn giám sát Quốc hội, từ 1/1/2015 đến 30/6/2019, cả nước phát hiện, xử lý về hình sự và hành chính 8.442 vụ xâm hại trẻ em với số nạn nhân là 8.709.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, số trẻ bị xâm hại tăng đột biến với con số 1.400, gần bằng 80% số lượng trẻ em bị xâm hại trong cả năm 2018 (1.779 trẻ). Với số liệu này, tính trung bình cứ 1 ngày lại có 7 trẻ em bị xâm hại trên phạm vi cả nước.

Trong các hình thức xâm hại trẻ em, xâm hại tình dục là hành vi nổi lên và gây bức xúc nhiều nhất với 6.364 vụ và 6.432 nạn nhân, chiếm 75,38% tổng số vụ xâm hại trẻ em được công an các cấp tiếp nhận, xử lý.