Tác dụng của sả ngâm giấm
Sả được sử dụng nhiều các món ăn với tác dụng khử mùi, tạo mùi thơm hấp dẫn. Ngoài ra, người ta còn dùng sả để pha đồ uống. Sả cũng được dùng để chiết xuất lấy phần tinh dầu.
Giấm là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp gia đình. Nó có vị chua dịu, dùng để cân bằng hương vị cho các món ăn. Ngoài ra, giấm cũng có tác dụng làm sạch, khử mùi hôi cho thực phẩm. Người ta còn dùng giấm để tẩy rửa các đồ dùng trong nhà, giúp trả lại về sáng bóng như mới cho món đồ.
Hai nguyên liệu này không chỉ dùng trong nấu ăn. Bạn có thể kết hợp chúng với nhau để tạo ra một loại dung dịch đặc biệt.
Cách làm sả ngâm giấm
Bạn sẽ cần khoảng 6-8 cây sả tươi, 100ml nước lọc, 100ml giấm, bình thủy tinh.
Sả mua về rửa sạch rồi để thật ráo nước. Sau đó, dùng dao cắt cây sả thành nhiều khúc và dùng dao đập nhẹ cho tinh dầu trong củ sả có thể tỏa ra nhiều hơn.
Cho sả vừa cắt vào bình rồi thêm nước lọ và giấm. Đậy nắp bình và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ủ hỗn hợp này khoảng 3-5 ngày.
Sau khoảng thời gian trên, bạn hãy lấy hỗn hợp trong bình ra, cho tất cả vào máy xay sinh tốt và xay nhuyễn. Tiếp tục cho hỗn hợp giấm và sả vào bình, đậy nắp và để ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 3 tuần cho tinh dầu tiết ra. Sau đó, có thể lọc bỏ phần bã và giữ lại phần chất lỏng.
Với cách làm trên, bạn đã thu được tinh dầu sả tự nhiên, có thể dùng trong rất nhiều việc khác nhau.
Cách sử dụng tinh dầu sả tự chế
Bạn có thể sử dụng tinh dầu sả tự làm để đuổi muỗi. Hãy đổ dung dịch thu được vào bình xịt rồi xịt ở những nơi muỗi hay tập trung nhiều, xịt vào các góc nhà, quần áo hoặc lên da để đuổi muỗi.
Ngoài ra, đổ tinh dầu sả vào một chiếc lọ mở nắp và để ở góc phòng, ở nhà vệ sinh cũng giúp khử mùi hôi, đuổi muỗi hiệu quả.
Một cách khác để sử dụng tinh dầu sả là hòa nó với nước sạch và lau nhà. Tinh dầu sả tự làm không chỉ giúp sàn nhà sạch hơn, có mùi thơm dễ chịu mà còn có tác dụng đuổi muỗi, đuổi côn trùng rất tốt.
Bên cạnh đó, loại tinh dầu sả tự làm này cũng có thể sử dụng với đèn đốt tinh dầu.