Được sử dụng như một loại “gia vị" quen thuộc trong các món ăn của người Việt, người ta thường sử dụng gừng để khử mùi tanh của thực phẩm và giúp món ăn thêm đậm đà, trọn vị hơn. Đặc biệt, thành phần của gừng chứa nhiều chất quan trọng giúp cơ thể khoẻ mạnh và có thể chống được nhiều vi khuẩn gây bệnh.
Khi nhắc đến gừng tươi, bạn sẽ không thể bỏ qua những lợi ích cho sức khoẻ như giảm đau nhức xương khớp, cải thiện hệ tiêu hoá, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ răng miệng…
Tuy thường xuyên mua và sử dụng gừng tươi nhưng không phải ai cũng biết cách chọn được gừng tươi ngon, an toàn mà không tẩm hoá chất. Đây chính là 5 mẹo chọn gừng mà bạn nên biết khi đi chợ hàng ngày.
Cách chọn gừng tươi ngon, không tẩm hoá chất
Quan sát phần vỏ
Khi nhắc đến vỏ gừng, bạn sẽ thấy chúng thường khá thô ráp, xỉn màu và có các đường vân rõ ràng trên bề mặt. Với những củ gừng tươi vừa thu hoạch về, phần vỏ vẫn dính một lớp bụi bẩn. Trong khi đó, gừng được tẩm hoá chất sẽ được người bán hun khói bằng lưu huỳnh nên vỏ có màu vàng tươi, không còn độ sần sùi và mịn màng, sáng láng và rất đẹp mắt.
Vì vậy, khi chọn gừng, bạn không nên lấy những củ gừng “đẹp mã" mà nên mua những củ có vẻ ngoài “xấu xí" vì chúng sẽ ngon và an toàn hơn hẳn
Quan sát màu sắc bên trong miếng gừng
Ngoài thao tác quan sát phần vỏ gừng, bạn cũng có thể bẻ nhẹ một nhánh gừng tươi để quan sát màu sắc bên trong miếng gừng. Nếu như gừng tươi, an toàn không tẩm hoá chất sẽ có vỏ, thịt gừng màu vàng sậm thì những củ gừng “tẩm lưu huỳnh" có vỏ vàng tươi nhưng thịt lại vàng đậm.
Ngửi mùi hương
Một trong những cách đơn giản để nhận biết gừng có tươi ngon hay không chính là ngửi mùi. Thông thường, gừng tươi sẽ có mùi thơm nhẹ hơi cay nồng đặc trưng. Ngược lại, khi ngửi những củ gừng đã được tẩm lưu huỳnh, bạn sẽ thấy chúng không còn giữ được mùi gừng mà có mùi hơi ngai ngái khó chịu của lưu huỳnh.
Chà tay vào vỏ gừng
Trong quá trình chọn mua gừng, bạn nên dùng tay chà nhẹ vào phần vỏ của chúng để xem củ gừng này tươi ngon, tự nhiên hay đã được tẩm hoá chất. Cụ thể, gừng được xử lý bằng lưu huỳnh thường có lớp vỏ mềm mỏng nên chỉ cần dùng lực chà nhẹ đã bị bong vỏ. Trong khi đó, những củ gừng bình thường, dù chà xát mạnh đến mấy cũng rất khó bị bong vỏ vì vỏ thường cứng và bám chặt vào thịt gừng.
Bấm nhẹ ngón tay vào củ gừng
Bên cạnh mẹo quan sát vỏ gừng, ngửi mùi hay quan sát bên trong, bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân khi chọn gừng. Những củ gừng có cảm giác mềm khi bấm vào thường là loại sắp bị hỏng hoặc đã được xử lý bằng hoá chất. Còn với gừng ngon, tươi, bạn sẽ thấy hơi cứng và không thể bấm móng tay vào được.
Ngoài ra, khi mua gừng, bạn nên tránh những củ đã bị mọc mẩm, hư hỏng hoặc thối rữa. Quá trình vận chuyển có thể khiến gừng bị gẫy, từ dó nhiễm vi khuẩn, mốc hoặc thối nên bạn cần cẩn thận khi chọn mua.