Điều chỉnh 2 nút này ở tủ lạnh: Giảm nửa tiền điện, dùng chục năm không hỏng

13:24, Thứ ba 10/05/2022

( PHUNUTODAY ) - Việc điều chỉnh chế độ của tủ lạnh một cách hợp lý sẽ giúp tiết kiệm điện năng tốt hơn, giảm tiền điện hàng tháng.

Tủ lạnh là thiết bị điện không thể thiếu trong gia đình. Nó luôn hoạt động 24/7 nên cũng ngốn một lượng điện kha khá. Bạn cần biết cách điều chỉnh chế độ của tủ lạnh cho phù hợp để giúp tủ hoạt động hiệu quả, tránh lãng phí điện.

Trong tủ lạnh có 2 nút điều chỉnh cơ bản mà bạn nên nắm rõ. Cả hai nút này đều có chức năng điều chỉnh độ lạnh của ngăn đá và ngăn mát nhưng nguyên lý hoạt động của chúng lại khác nhau.

Đầu tiên, hãy nói đến nút điều chỉnh được đặt tại ngăn mát.

nut-dieu-chinh-tu-lanh-01

Nút này thường được thiết kế ở dạng nút vặn, dùng để điều chỉnh công suất làm việc của dàn lạnh trên tủ. Khi điều chỉnh nút này, độ lạnh của cả ngăn đá và ngăn mát sẽ thay đổi. Chỉnh số càng to thì dàn lạnh càng hoạt động ở công suất cao, tủ sẽ làm lạnh nhanh hơn ở cả hai ngăn.

Nút điều chỉnh thứ hai nằm ở ngăn đá.

Các tủ lạnh thường chỉ có một dàn lạnh. Khí lạnh sinh ra từ dàn lạnh này sẽ được quạt bên trong tủ đưa đến các ngăn. Quạt gió này thường được đặt ở phía trên ngăn đá.

Vì vậy nút điều chỉnh ở ngăn đá thường dùng để phân chia luồng gió xuống mỗi ngăn bên trong tủ lạnh.

nut-dieu-chinh-tu-lanh-02

Tùy theo thiết kế của tủ mà nút điều chỉnh này có thể khác nhau. Ví dụ như trong hình trên, nếu gạt qua trái, hơi lạnh sẽ được phân bổ xuống ngăn lạnh nhiều hơn. Nếu gạt qua phải, hơi lạnh sẽ được ưu tiên chia cho ngăn đá.

Nắm được nguyên lý hoạt động này, bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ và cách sử dụng cho hợp lý. Ví dụ, nếu bạn ít sử dụng ngăn đá và chỉ tập trung bảo quản thực phẩm trong ngăn mát thì hãy để mức quạt gió ở ngăn đá thấp hơn. Như vậy, bạn không cần điều chỉnh tăng công suất của tủ mà ngăn mát vẫn đủ lạnh.

Hiện nay, một số dòng tủ hiện đại sẽ thay các nút này bằng bảng điều khiển điện tử nhưng chức ngăn cũng không có sự khác biệt. Trên bảng điện tử sẽ có một phần dùng để điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát và một phần của ngăn đá. Bạn chỉ cân căn cứ vào nhu cầu sử dụng và điều chỉnh cho hợp lý là được. Ví dụ như nếu dùng ngăn mát nhiều hơn và hầu như không cần bảo quản thực phẩm bằng ngăn đá thì nên để nhiệt độ của ngăn đá cao hơn để không lãng phí điện vào việc làm lạnh cho ngăn đá.

nut-dieu-chinh-tu-lanh-04

Một số cách giúp tiết kiệm điện cho tủ lạnh

Không mở ra đóng vào nhiều lần

Khi nấu ăn, bạn nên tính xem mình cần nấu món gì và lấy đủ số nguyên liệu ra khỏi tủ lạnh để tránh việc mải mở cửa tủ ra nhiều lần và mở quá lâu. Việc đóng mở tủ liên tục sẽ làm nhiệt độ bên trong thay đổi, dàn lạnh phải làm việc nhiều hơn để giữ được độ lạnh cần thiết và gây tốn điện hơn.

Không để thực phẩm nóng vào tủ lạnh

Bạn không nên để đồ ăn nóng vào tủ lạnh vì chúng sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong tủ. Dàn lạnh sẽ phải làm việc nhiều hơn để bù nhiệt, giúp giữ độ lạnh cần thiết.

Không đặt quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh

Bạn chỉ nên bỏ một lượng thực phẩm vừa phải vào tủ để đảm bảo các món đồ được bảo quản tốt nhất, tủ cũng làm việc hiệu quả nhất.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền