Dục quá ắt sinh họa, 3 dục vọng ngày càng lớn, chỉ ai bản lĩnh mới lách qua được

15:40, Thứ sáu 21/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, sinh không tự đến, chết cũng chẳng mang đi được, vậy hà cớ gì phải tham lam để rồi khổ sở rước họa vào thân? Đừng để mình rơi vào cái bẫy của sự tham lam rồi bị nó đè bẹp, nhấn chìm trong chính dục vọng của bản thân.

Quá tham lam

Con người sống trên đời, cả ngày bận tới bận lui, suy cho cùng cũng chỉ vì một chữ lợi. Chạy theo chứ lợi vốn là bản tính của con người, đó là điều dễ hiểu nhưng quá tham lam lại đang tự trói buộc chính mình.

Con người ta càng có nhiều cái gì sẽ càng sợ mất cái đó. Đây có lẽ chính là lý do vì sao mà chúng ta ngày càng sống trở nên thận trọng hơn, bởi lẽ nếu không cẩn thận thì chúng ta có thể sẽ mất đi tất cả.

Con người ta càng có nhiều cái gì sẽ càng sợ mất cái đó.  (ảnh minh họa)

Con người ta càng có nhiều cái gì sẽ càng sợ mất cái đó. (ảnh minh họa)

Đó cũng chính là điều mà chúng ta hay thấy, địa vị càng cao, quyền lực càng lớn thì bạn càng thấp thỏm, càng sợ dễ đánh mất đi chính mình hơn mà thôi.

Tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, sinh không tự đến, chết cũng chẳng mang đi được, vậy hà cớ gì phải tham lam để rồi khổ sở rước họa vào thân? Đừng để mình rơi vào cái bẫy của sự tham lam rồi bị nó đè bẹp, nhấn chìm trong chính dục vọng của bản thân.

Sống quá ích kỷ

Người không vì mình thì trời tru đất diện. Câu này là cực đoan miêu tả lòng ích kỷ của con người. Ích kỷ chính là cái bẫy lớn.

Người không vì mình thì trời tru đất diện. Câu này là cực đoan miêu tả lòng ích kỷ của con người. Ích kỷ chính là cái bẫy lớn. (ảnh minh họa)

Người không vì mình thì trời tru đất diện. Câu này là cực đoan miêu tả lòng ích kỷ của con người. Ích kỷ chính là cái bẫy lớn. (ảnh minh họa)

Những người lúc nào tự cho mình thông mình đều nghĩ bao dung chỉ có kẻ ngốc mới làm. . Người khôn ngoan đã nhìn thấy điều đó. Cái mà lòng vị tha chịu đựng chính là những tổn thất ngắn hạn, những tổn thất nhỏ và diều đó là những lợi ích ở trong lai, đó là những lợi ích lớn.

“Vật cực bất phản”, nước đầy ắt sẽ tràn, trăng tròn vành vạnh rồi cũng sẽ lại khuyết, làm người, ích kỉ quá, không phải là đang mở đường mà là đang tự chặt đứt đường lui của chính mình.

Ích kỷ chính là tách mình ra khỏi nhóm xã hội, khi tất cả mọi người đều biết bạn nghĩ gì cho bản thân, còn bao nhiêu người sẵn sàng tiếp tục cùng bạn hợp tác.

Ở đời người ta chẳng cần giàu sang, xa xỉ, miễn là hạnh phúc. (ảnh minh họa)

Ở đời người ta chẳng cần giàu sang, xa xỉ, miễn là hạnh phúc. (ảnh minh họa)

Quá độ kỵ, ganh ghét

Đố kỵ chính là một trạng thái tâm lý rất xấu, cũng cực kỳ đáng sợ. Người có lòng đố kỵ mạnh mẽkhi nhìn thấy tài năng, thành tựu hay những gì mà người khác sở hữu, tự họ liền cảm thấy bất công và oán hận, từ đó mà tìm cách hại người, phá hoại chuyện tốt của người khác.

Có nhiều tội ác đều do lòng đố kỵ gây ra. Đố kỵ nó chính là con dao hai lưỡi, hại người mà hại cả mình. Đố kỵ chính là căn nguyên của nhiều tội ác, sẽ khiến người tu lầm đường lạc lối. Con người nếu có tâm đố kỵ thì lúc nào muốn trội hơn người khác, nơm nớp lo sợ người khác giỏi hơn mình, thấy ai có thành tựu hoặc sở hữu gì đó tốt đẹp thì không ưng ý, rồi tìm cách làm hại họ.

Ở đời người ta chẳng cần giàu sang, xa xỉ, miễn là hạnh phúc.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt
Từ khóa: