Người xưa đã đúc kết: “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông”, lý do vì sao?

12:06, Thứ năm 20/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo phong thủy nhà ở, cổ nhân dạy đã đúc kết được việc “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông”. Đây tưởng là câu nói này không phải nói vu vơ mà hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Cùng tìm hiểu rõ hơn về câu nói "Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông" trong bài viết dưới đây:

Đối với cơ thể con người, việc duy trì giấc ngủ đầy đủ và chất lượng có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Nếu chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo thì sẽ gây hại cho sức khỏe sinh ra nhiều bệnh tật, làm ảnh hưởng đến cơ thể.

Cổ nhân dạy: “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông”, ý nói muốn ngủ ngon khi ngủ không được để chân hướng Tây và đầu không được quay về hướng Đông. Bởi người ta tin rằng, nếu nằm theo hướng Bắc – Nam, sẽ giúp ngủ ngon hơn và tốt hơn cho sức khỏe.

Theo phong thủy nhà ở, cổ nhân dạy đã đúc kết được việc “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông. (Ảnh minh họa)

Theo phong thủy nhà ở, cổ nhân dạy đã đúc kết được việc “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia sau này phát hiện ra, lời cổ nhân dạy haonf toàn có cơ sở khoa học. Trong xây dựng, người ta thường chọn nhà hướng Bắc hoặc Nam.

Đặc biệt nhà hướng Nam có đặc điểm dễ hấp thụ ánh sáng mặt trời, giúp sinh dương khí, có lợi cho gia chủ. Do đó, hướng Bắc – Nam được cho là có lợi cho cơ thể người, giúp con người có thêm nhiều sinh lực.

Ngoài ra, trong cơ thể con người còn có từ trường. Phần lớn mọi người đều biết, trái đất luôn tồn tại từ trường của hai cực Bắc Nam. Vì vậy, khi nằm ngủ mà đầu quay về hướng Đông, chân quay về hướng Tây là trái với quy luật từ tường của tự nhiên. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.

Trong thời gian ngắn có thể cơ thể không thấy thay đổi, nhưng về lâu dài hướng ngủ sai sẽ làm tiêu hao năng lượng cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Một khi các chức năng bị rối loạn, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau như: Hoa mắt, chóng mặt, ngủ không ngon giấc…

Ngược lại, nếu bạn nằm ngủ đầu quay hướng Bắc, chân quay về hướng Nam, thì cơ thể sẽ duy trì được cân bằng âm dương, mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trên thực tế, một giấc ngủ chất lượng không chỉ dựa vào chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hàng ngày mà còn liên quan đến tư thế và hướng nằm ngủ.

*

Ngoài lời dạy về hướng ngủ, cổ nhân cũng cho rằng, chất lượng giấc ngủ và vị trí của giường cũng có ảnh hưởng không hề nhỏ. Cụ thể, chúng ta không nên kê giường dựa vào tường. Bởi nếu ngủ bạn dựa đầu vào tường cũng sẽ khiến cho giấc ngủ bị cản trở.

Vì phần sơn và bụi bẩn lâu ngày trên tường có thể rơi xuống, trong đó có một số thành phần độc hại, khi con người hít vào sẽ gây ra tình trạng khó chịu, thậm chí là gây bệnh. Một điểm nữa là, tường lâu ngày sẽ tương đối ẩm và lạnh.

Những luồng khí lạnh này sẽ xâm nhập vào cơ thể con người khi ngủ. Đối với phụ nữ, nếu để tình trạng này lâu ngày sẽ dễ bị nhiễm lạnh, đau bụng kinh. Còn đối với người cao tuổi có thể gây viêm khớp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc