ĐÚNG hay SAI: Uống nước buổi sáng lúc bụng rỗng - Bác sỹ giải đáp: ”kỳ thực uống thế này mới đúng…”

( PHUNUTODAY ) - Uống nước lúc mới thức dậy, khi bụng trống rỗng là có lợi hay hại. Mời các bạn cùng đọc bài dưới đây để biết được câu trả lời

Trước giờ ta luôn có quan niệm là uống nước vào buổi sáng sẽ rất tốt cho cơ thể và ta luôn duy trì điều đó. Tuy nhiên, gần đây một chủ đề gây sốt cộng đồng mạng “bị lừa dối hơn 20 năm, sáng sớm thức dậy bụng rỗng uống nước gây tổn hại cơ thể như thế nào! “Bài đăng được cộng đồng mạng chia sẻ liên tục, uống một ly nước vào buổi sáng khi bụng rỗng gây hại hay lợi cho cơ thể. Cùng đến để lắng nghe các chuyên gia nói như thế nào.

Tầm quan trọng của việc uống nước

glass-water-e1453341396552

70% cơ thể tạo ra từ nước, vì vậy, nước rất cần thiết để giúp cho cơ thể tỉnh táo và khỏe mạnh. Nhu cầu của cơ thể không được đáp ứng có thể gây ra những hậu quả sức khỏe tiêu cực trước mắt và lâu dài.

Mất nước kéo dài có thể dẫn tới viêm khớp dạng thấp, đau nửa đầu, đau thắt ngực, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, huyết áp cao, béo phì, bệnh trĩ, ung thư vú, bệnh lao phổi, sỏi thận, viêm xoang và ung thư tử cung. Hãy giúp cơ thể phòng tránh những tình trạng này bằng cách uống nước ngay sau khi thức dậy và đảm bảo cơ thể có đủ nước cả ngày.

 

Các chuyên gia y học Trung Quốc để giải thích:

Một ly nước ấm vào buổi sáng có thể dưỡng dương khí. Nước thực sự rất là quan trọng đối với hoạt động của máu, nhưng lượng thuốc nước uống kịp thời sẽ không ảnh hưởng đến việc lưu thông máu. Đối với việc “uống nước lạnh khi đang đói, sẽ khắc hỏa ức dương, tổn hại đến thể chất,” tại sao lại nói như vậy, đó là vì buổi sáng là sự khởi đầu của dương khí, nếu bạn uống nước lạnh, dạ dày sẽ sản sinh ra một loại kích thích xấu, Thời gian về dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhưng ngay cả khi uống nước ấm cũng không được, như vậy thì không hợp lý rồi, bụng đói uống nước ấm có thể kích thích sự vận động của dạ dày ruột, để phòng ngừa táo bón. Sau khi thức dậy, bạn nên uống nước ấm, đó là, đun sôi nước tự nhiên để nguội từ 30 đến 35 độ, khi uống vào sẽ không bị bỏng miệng, dạ dày không thể cảm thấy kích thích. Nước ấm gần nhiệt độ cơ thể, dễ được hấp thu vào cơ thể.

Những lợi ích của việc uống nước vào buổi sáng sớm là gì?

uong-nuoc2-15220538543541786590607

1. Có thể loại bỏ phần dư của thành dạ dày, để bạn có thể dễ dàng đào thải chất thải tồn động trong cơ thể;

2. Nước sau khi được nạp vào cơ thể khoảng mười giây, sẽ phân nhánh đến mọi ngóc ngách trên cơ thể, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào, đánh thức cơ thể thức dậy từ giấc ngủ, làm sảng khoái tinh thần hiệu quả;

3. Người vã mồ hôi trong lúc ngủ, uống nước vào buổi sáng có thể bổ sung sự mất mát của nước, để các tế bào hấp thụ đầy đủ nước, da dẻ trông hồng hào và tươi trẻ;

4. Còn có thể pha loãng máu dần dần, giảm thấp nồng độ máu, để tránh áp lực tăng cao.

Ly nước đầu tiên vào buổi sáng nên uống bao nhiêu là đủ?

Nước đun sôi không có protein, carbohydrate, chất béo và bất kỳ hợp chất calo nào, có thể được coi là loại nước không có “gánh nặng” nhất. Uống một cốc nước đun sôi vào buổi sáng, có thể bổ sung lượng nước cho sự trao đổi chất của cơ thể, cũng làm giảm độ nhớt của máu, có lợi cho việc đào thải nước tiểu.

Đối với hầu hết mọi người, uống từ 150 đến 200 mililit nước vào buổi sáng là một lượng khá thích hợp. Không kiến nghị uống nhiều, một tách đủ để đạt được được hiệu quả bảo dưỡng sức khoẻ, nếu không sẽ làm tăng gánh nặng dạ dày, cản trở việc tiêu hóa thức ăn.

Ở đây, cần lưu ý là người huyết áp cao nên đặc biệt chú ý đến lượng nước, người huyếtáp cao bản thân huyết thể đã dung lượng đã cao, nếu uống quá nhiều nước, sẽ làm tăng lượng dung lượng máu, khiến cho huyết áp trở nên càng gặp nhiều trở ngại.

Thời điểm uống nước hợp lí trong ngày

Thời điểm uống nước hợp lí trong ngày

Thời cơ tốt nhất để uống nước:Sau khi đánh răng trước khi ăn sáng

Nước uống vào buổi sáng nhất định phải là lúc chưa ăn gì, có nghĩa là, sau khi đánh răng và trước bữa ăn sáng. Nếu bạn uống nước trước khi đánh răng, dễ  dàng khiến cho vi khuẩn từ khoang miệng đi vào cơ thể.