Dùng tăm xỉa răng sau khi ăn tưởng tốt hóa ra lại "mang họa vào thân" và đây là lý do

( PHUNUTODAY ) - Dùng tăm xỉa răng sau bữa ăn là thói quen của đại đa số người Việt. Tuy nhiên, đây là một hành động không tốt, gây tổn hại tới sức khỏe răng miệng.

Sử dụng tăm sau bữa ăn từ lâu đã được coi là một biện pháp làm sạch răng miệng. Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa đều cho rằng, đây là một hành động "phá hủy" hàm răng vô cùng nghiêm trọng. Nó không thể làm sạch hoàn toàn răng miệng sau bữa ăn mà đôi khi còn khiến bạn bị rụng răng từ sớm.

Nhiễm trùng

Đầu nhọn tăm có thể chọc vào lợi làm rách và chảy máu. Các vi khuẩn trong khoang miệng và đầu tăm sẽ nhanh chóng lây lan vào vết thương hở đó và gây ra viêm lợi, nhiễm trùng.

Thưa răng

Thường xuyên dùng tăm tác động ở cùng một vị trí trên răng trong thời gian dài sẽ tạo ra các lỗ hổng lớn giữa từng chân răng. Những khe răng gây mất thẩm mỹ và càng dễ bị mắc thức ăn hơn. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng, nặng là viêm tủy răng.

Ngoài ra, xỉa răng bằng tăm trong thời gian dài còn khiến mối liên kết giữa các răng trong hàm lỏng lẻo.

tam-xia-rang-01

Gây tụt lợi, vỡ men, rụng răng sớm

Men răng là lớp phủ cứng rất quan trọng để bảo vệ răng. Nó chỉ là một lớp bảo vệ rất mỏng, bạn có thể phá vỡ lớp phủ này bằng thói quen xỉa răng bằng tăm.

Tình trạng tụt lợi, viêm chân răng quanh năm cũng do từ thói quen xỉa răng này làm men răng bị phá hỏng và răng dễ bị rụng sớm.

Phá hủy miếng dán

Các miếng dán nhân tạo bạn sử dụng để bảo vệ sâu răng có thể bị phá hủy do sử dụng tăm thường xuyên.

Hôi miệng

Sử dụng tăm có thể không loại bỏ được hết những mảnh vụn thực phẩm bám ở các kẽ răng do vậy sẽ gây hôi miệng.

Nuốt tăm

Nhiều người có thói quen ngậm tăm ngay cả khi không cần xỉa răng. Tăm có đầu nhọn có thể gây tổn thương họng, phổi, đâm thủng thành đại tràng, thậm chí biến chứng viêm phúc mạc nguy hiểm nếu vô tình nuốt phải.

Các nha sĩ khuyên mọi người sau khi ăn xong nên súc miệng và dùng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước thay vì tăm xỉa răng. Sau khi ăn khoảng 30 phút, bạn có thể đi đánh răng.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dung-tam-xia-rang-sau-khi-an-tuong-tot-hoa-ra-lai-mang-hoa-vao-than-va-day-la-ly-do-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền