Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Nhiều hạng mục công trình bị sử dụng sai mục đích

( PHUNUTODAY ) - Được dự kiến sẽ đưa vào khai tháng thương mai trong tháng 4, tháng 5/2021 nhưng đến nay, nhiều hạng mục của công trình đang bị sử dụng sai mục đích.

Trong thời gian vừa qua, các đoàn tàu của dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã liên tục chạy thử nghiệm. Dự kiến trong tháng 4/2021 tuyến đường sắt này sẽ được đưa vào khai thác thương mại.

Đến ngày 2/4/2021, về cơ bản các hạng mục công trình đã hoàn thành. Mặt sàn bê tông và các chi tiết trụ thép, mái vòm bắt sáng đã cơ bản lắp đặt xong, chờ chính thức đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, ở một số hạng mục thuộc tuyến đường sắt này đang xảy ra tình trạng bị lấn chiếm và sử dụng sai mục đích.

Tại nhà ga Cát Linh nơi có diện tích lớn và được thiết kế đặc biệt hơn 11 ga còn lại đang được sử dụng để thành nơi tập kết đồ và trông giữ xe ô tô.

Ở khu vực phố Hào Nam, phía chân các trụ đất đá vẫn nham nhở, các ống nối dây cáp, điện vẫn trơ trọi. Một số địa điểm còn trở thành nơi tập kết rác thải.

Ở khu vực xung quanh ga Thái Hà, trụ cầu thành nơi dán quảng cáo, rao vặt, tập kết vật liệu xây dựng, rác thải. Khu vực gần nhà ga chỗ thì lát gạch, chỗ thì không trông rất nham nhở.

Do vẫn chưa chính thức đi vào hoạt động nên một số nhà ga còn khá bụi bặm.

Ông Vũ Hồng Phương - quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt - cho biết, đây là dự án bao gồm cả các hợp phần về xây dựng, thiết bị, công nghệ đào tạo…, do đó công tác kiểm đếm thiết bị rất mới tuy đã có sự chuẩn bị nhưng vẫn cần thời gian để chuyển giao.

Trong tháng 4 này, các đơn vị liên quan sẽ hoàn thiện công tác kiểm đếm để thực hiện việc chuyển giao.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông khởi công từ tháng 10/2011, dự kiến vận hành vào quý II/2019. Tuy đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa được ấn định ngày cụ thể đưa vào khai thác. Thế nhưng đây cũng là một tín hiệu đáng mừng đối với người dân Thủ đô.