Giá nhà chung cư có giảm theo thời hạn sở hữu hay không? Trước khi mua phải biết điều này

16:02, Thứ sáu 16/09/2022

( PHUNUTODAY ) - Bộ Xây dựng cho rằng quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư nếu được thông qua sẽ giúp giảm giá căn hộ để người dân dễ dàng có nhà ở hơn.

Thời hạn sở hữu nhà chung cư theo chất lượng công trình

Dự thảo luật Nhà ở sửa đổi đã công khai lấy ý kiến từ 6.9, đang gây xôn xao về quy định mới là thời hạn sở hữu nhà chung cư (CC). Giải đáp về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết ở góc độ soạn thảo luật, quy định thời hạn nói trên không nhằm hạn chế quyền sở hữu tài sản của người dân, không trái với Hiến pháp, luật Dân sự cũng như để đảm bảo an toàn cho người dân, thậm chí góp phần giảm giá nhà CC để người dân dễ tiếp cận hơn.

Empty

Cụ thể, dự thảo luật Nhà ở sửa đổi không đưa quy định thời hạn sở hữu nhà CC là 50 hay 70 năm, thậm chí không hề nêu rõ được sở hữu bao nhiêu năm. Dự thảo đề xuất 2 phương án: thời hạn sở hữu nhà CC theo quy định của pháp luật đất đai, sẽ theo quy định tại luật Đất đai; hoặc thời hạn này được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Bộ Xây dựng nghiêng về phương án thời hạn sở hữu nhà CC được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật xây dựng. Điều 27, thuộc mục 4, chương 2 quy định sở hữu nhà ở nêu:

Thời hạn sở hữu nhà CC (nhà CC thương mại, xã hội, tái định cư, công vụ) được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình nêu trong hồ sơ thiết kế công trình nhà CC được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và được tính từ khi nghiệm thu toàn bộ công trình nhà CC đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Khi thẩm định hồ sơ thiết kế công trình nhà CC, cơ quan có thẩm quyền thẩm định phải ghi rõ thời hạn sở hữu nhà CC trong hồ sơ thiết kế. Thời hạn sở hữu nhà CC (theo hồ sơ thiết kế được duyệt) được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ.

Xu hướng hiện nay có nhiều người sẽ đổi nhà ở một vài lần trong đời để tiện công việc, đi lại, con cái học tập… Nếu bán nhà sở hữu theo năm sẽ giúp linh hoạt, thuận tiện hơn rất nhiều, giúp tiết kiệm nguồn lực không bị nằm yên một chỗ, lãng phí.

Sẽ làm giảm giá căn hộ ?

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến dự thảo luật Nhà ở sửa đổi sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu vào tháng 10 tới; thông qua vào tháng 5.2023 và có hiệu lực từ 1.1.2024. Trong đó, không quy định hồi tố đối với những nhà CC đã được xây dựng hoặc cấp phép xây dựng hoặc có văn bản thẩm định thiết kế trước ngày luật Nhà ở mới có hiệu lực thi hành. Do vậy, người dân đang sở hữu nhà CC không cần lo lắng sẽ mất quyền sở hữu tài sản.

Theo ông Khởi, đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà CC cũng kỳ vọng tạo điều kiện giúp giá nhà ở giảm xuống, tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân. “Đơn cử, có nhiều người chỉ có nhu cầu ở 10 năm tại TP.Hà Nội, sau đó hết thời gian công tác, làm ăn kinh doanh, họ trả nhà về quê sinh sống. Giá căn hộ CC nếu tính theo 100 năm sở hữu thì rất lớn, nhưng tôi chỉ có nhu cầu ở 10 năm thì chỉ mua 10 năm thôi, tiết kiệm được rất nhiều. Hết thời hạn, tôi trả nhà cho chủ, sau họ lại bán tiếp cho người khác. Như vậy, tôi không phải dồn tiền mua căn hộ sở hữu 100 năm chỉ để sử dụng có 10 năm, đỡ lãng phí nguồn lực, để dành tiền làm được việc khác”, ông Khởi nói.

Empty

Dẫn chứng thời gian qua, tại TP.HCM cũng có một số doanh nghiệp bán nhà sở hữu theo năm. Ví dụ như ở Q.Tân Bình, có dự án của Công ty CP Quốc tế C&T bán hơn 300 căn hộ, diện tích từ 30 - 65 m2, thời hạn sở hữu 12 năm, giá từ 347 triệu đồng; thời hạn 6 năm giá từ 180 triệu đồng. Hay Công ty Lê Thành ở Q.Bình Tân cũng triển khai dự án Lê Thành Twin Tower, bán khoảng 3.000 căn hộ từ 30 - 45 m2; khách hàng có thể lựa chọn phương án sở hữu 15 năm với giá từ 240 triệu đồng; 49 năm giá từ 350 triệu đồng.

Khi hết thời hạn trả lại nhà cho chủ đầu tư. Như vậy giá căn hộ CC được tính theo số năm sở hữu sẽ vừa với túi tiền của đa số người dân hơn. Ông Khởi cho rằng, thoạt nghe có vẻ giống như đi thuê nhà nhưng có điểm khác là trong thời gian sở hữu, vẫn có quyền bán lại cho người khác, nhưng không có quyền thế chấp, thừa kế, tặng, cho.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Mộc