Giá vắc xin ngừa Covid-19 "made in Việt Nam" không quá 60.000 đồng/liều

( PHUNUTODAY ) - Theo tính toán, mỗi liều vắc xin COVIVAC sẽ không quá 60.000 đồng.

Sáng 27/2, lễ tiếp nhận 20 tỉ đồng phục vụ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin (vaccine) ngừa Covid-19 COVIVAC của Việt Nam, do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) do Bộ Y tế tổ chức đã diễn ra.

Sự kiện này là một hoạt động ý nghĩa giúp thúc đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng của loại vắc xin phòng ngừa Covid-19 "made in Vietnam". Từ đó, Việt Nam có thêm nhiều cơ hội đánh giá khoa học đầy đủ, toàn diện để khẳng định tính khả thi của vắc xin COVIVAC, tính an toàn và hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định hiệu lực bảo vệ của COVIVAC rất tốt. "Chúng tôi tự tin ngoài vắc xin NANOGEN đang được thử nghiệm giai đoạn 2 thì COVIVAC được coi là vắc xin tiềm năng trong công cuộc ứng phó đại dịch Covid-19".

Tới đây, Việt Nam sẽ thử nghiệm lâm sàng của vắc xin thứ 3 "made in Vietnam" do VABIOTECH sản xuất. Bộ trưởng tin tưởng với việc sản xuất vắc xin, Việt Nam có thể chủ động, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế, sẵn sàng phục vụ đại dịch, là nền tảng khi có các đại dịch trong tương lai sẽ chủ động được.

vacxin0

Theo bộ trưởng Bộ Y tế, đây là vắc xin dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vắc xin vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Sau 7 tháng nghiên cứu (từ tháng 5 đến tháng 12/2020), Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn, từ 50.000 đến 100.000 liều mỗi lô.

Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế dự kiến bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3-2021 và hoàn thành vào tháng 10/2021.

Đơn vị nhận thử nghiệm là Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (NIHE) và Trường đại học Y Hà Nội. Viện trưởng Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Dương Hữu Thái cho biết theo tính toán, mỗi liều vắc xin COVIVAC không quá 60.000 đồng, kháng thể vắc xin COVIVAC chống được biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi.