(Phunudoisong)-Cải xanh (broccoli) không nên bị đun quá kỹ tới khi ngả sang màu xanh đậm, bởi vì sẽ làm nó bị mất chất chống ung thư, tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư cho biết trong một nghiên cứu gần đây.
Cải xanh (broccoli) |
Với 3 cây cải xanh, bạn sẽ nhận được 294 mg kali. Theo nhà nghiên cứu, kali chống lại tác động của natri bằng cách làm giãn mạch máu và tăng lượng natri bài tiết trong nước tiểu, do đó làm giảm huyết áp và chống lại bệnh đột quỵ. Các chất dinh dưỡng: canxi, chất xơ, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, folate, lutein và zeaxanthin. Khả năng phòng bệnh: tim, cao huyết áp, ung thư, loãng xương, thoái hóa điểm vàng, bệnh tiểu đường, Alzheimer và tăng cân. |
Nếu chẳng may bạn nấu bông cải xanh theo cách khác, thì nó vẫn còn có nhiều tác dụng. Cải xanh có chứa rất nhiều kali, sắt, canxi, magiê, vitamin K cộng, C, và A. Nó cũng có một hợp chất có thể giúp giảm lượng estrogen thừa ở nam giới.
Cơ chế chống ung thư của glucoraphane trong cải xanh được lý giải là do chúng làm việc như một chất xúc tác, thúc đẩy hệ thống chống ôxy hóa của cơ thể (bao gồm 2 enzyme giải độc), làm cho hoạt tính chống ôxy hóa kéo dài và liên tục, loại trừ rất nhiều các gốc tự do – được coi là một trong các nguyên nhân chính gây ra ung thư.
Trong mầm của bông cải xanh giàu glucoraphanin gấp 20 – 50 lần trong bông cải trưởng thành. Do đó, các nhà nghiên cứu đã kết hợp bột bông cải xanh chứa nhiều glucoraphanin với bột mầm bông cải xanh nhằm đánh giá hiệu quả chống lại bệnh ung thư.
Tiến sĩ J.M. Cramer đã kết luận: việc bổ sung kết hợp giữa bột mầm và bột bông cải xanh góp phần tăng cường hấp thụ sulforaphane góp phần phòng chống ung thư rất hiệu quả.
- Bếp Gạch (Theo Menshealth và Nutraingredients)