Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đơn giản để năm mới bình an, vạn sự như ý

( PHUNUTODAY ) - Đối với người Việt, Rằm tháng Giêng là một dịp lễ quan trọng. Việc chuẩn bị mâm lễ cúng để cầu cho một năm tốt lành được rất nhiều người quan tâm.

Người Việt có quan niệm "Lễ Phật cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng". Ngày Rằm tháng Giêng (15 tháng 1 Âm lịch) còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu. Việc chuẩn bị các nghi thức dâng lễ cúng thần linh, tổ tiên rất được chú ý.

Lễ cúng Rằm tháng Giêng thường được tổ chức vào ngày 14 hoặc ngày 15 tháng Giêng Âm lịch. 

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không cần cầu kỳ mà chỉ cần thể hiện tấm lòng thành kính, sự trang nghiêm của gia chủ đối với thần linh, tổ tiên. Tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình cũng như phong tục tập quán ở mỗi địa phương mà mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng sẽ có những thay đổi khác nhau.

mam-co-cung-ram-thang-gieng-02

Lễ mặn cúng gia tiên

Mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy với sơn hào hải vị mà gia đình nên tùy tiền biện lễ, dựa vào kinh tế của gia chủ mà chuẩn bị sao cho phù hợp. Quan trọng nhất vẫn là phải làm nghiêm túc, thành tâm.

Để làm mâm cỗ mặn cúng gia tiên trong ngày Rằm tháng Giêng, gia chủ cần chuẩn bị hương, hoa tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, một vài món ăn mặn. Thông thường, mâm cỗ mặn có 4 bát, 6 đĩa (tổng cộng tròn 10 món để tạo thành mâm cỗ đầy đủ, tươm tất dâng lên tổ tiên). Trong đó, 4 bát bao gồm canh măng, canh bóng, bát miến, bát mọc; 6 đĩa là thịt gà trống luộc, giò chả, nem, rau xào, dưa hành, xôi/bánh chưng. Ngoài ra còn có thêm bát nước chấm.

Lễ chay cúng Phật

mam-co-cung-ram-thang-gieng-01

Vào ngày Rằm tháng Giêng, nhiều gia đình không muốn sát sinh hoặc có ban thờ Phật sẽ chuẩn bị thêm một mâm cỗ chay để làm lễ cúng cầu mong sự may mắn, an lành. Mâm cúng chay rằm tháng Giêng thường có các lễ vật như một đĩa hoa quả, một đĩa xôi hoặc chè, một mâm cơm cúng chay, một bình hoa tươi. Màu sắc của các món ăn trên mâm cỗ chay được cho là tượng trưng cho ngũ hành (Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ). Trong ngày Rằm hàng tháng, đặc biệt là ngày Rằm tháng Giêng, nhiều người cũng tìm đến việc ăn chay như là một cách hướng tới sự thanh thản, an nhiên trong tâm hồn.

Lưu ý, mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng tuyệt đối không được có những món chay giả món mặn (giả các món thịt) mà nên dùng món ăn thuần chay.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.