Hạn sử dụng của 5 dụng cụ làm bếp nhà nào cũng có, không nên tiếc của dùng mãi mà rước bệnh vào thân

( PHUNUTODAY ) - Sau khi sử dụng một thời gian, những dụng cụ nhà bếp này sẽ "hết hạn sử dụng". Bạn nên thay mới chúng để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

1. Thìa gỗ - 5 năm

Ngay khi nhìn thấy các vết nứt trên thìa hoặc gỗ bị đổi màu thì đã đến lúc các bà nội trợ phải thay. Các vi khuẩn E-coli trong các khe nứt sẽ xâm nhập vào thức ăn gây ra tiêu chảy nếu bạn vẫn cố sử dụng tiếp.

2. Dao - 2 năm

Nếu bạn có hòn đá mài để mài mỗi tuần thì tuổi thọ của dao sẽ tăng đáng kể. Còn nếu khi dao bị mẻ hay rỉ sét thì nên bỏ đi là vừa.

han-su-dung-cua-dung-cu-nha-bep-01

3. Chảo chống dính -  2-3 năm

Lớp chống dính của chảo rất quan trọng, nếu chẳng may bạn làm xước vì rửa bằng cọ sắt hay quẹt dao, thìa vào bề mặt thì chúng sẽ không còn tác dụng chống dính nữa và cũng dễ sản sinh ra nhiều độc tố. Sau khoảng 2-3 năm thì nên mua một chiếc chảo mới thay thế cho chiếc chảo cũ.

4. Thớt - 3 năm

Sau 3 năm dù thớt không bị nứt vỡ thì việc thay mới là rất cần thiết bởi các xước và vết ố sau tích tụ trên thớt sau thời gian dài sử dụng có thể là nơi trú ngụ cho vi khuẩn có hại và dễ bám vào thực phẩm của bạn khi thái trên đó.

han-su-dung-cua-dung-cu-nha-bep-02

5. Các loại khăn dùng trong bếp – không quá 1 tháng

Các loại khăn dùng để lau bếp, lau chén đĩa, bắc nồi sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ sản sinh ra rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Mà một con vi khuẩn cứ sau 8 tiếng sẽ sinh ra 4 triệu vi khuẩn mới. Do đó, bạn cần thường xuyên giặt sạch và thay mới khăn lau nhà bếp để tránh các vi khuẩn có hại sinh sôi.

Sau khi dùng xong, nên vệ sinh khăn sau bằng cách ngâm trong thuốc tẩy pha loãng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Bạn cũng có thể luộc khăn trong nước sôi hoặc cho khăn vào lò vi sóng quay 2 phút cũng là cách làm tốt để diệt vi khuẩn có trong những chiếc khăn lau bếp.