Hô biến thịt thối thành thịt bò khô, nem chua, ruốc

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Nếu tận mắt chứng kiến cách chế biến các thực phẩm này, nhiều người không khỏi rùng mình, sợ hãi.

“Phù phép” phổi heo thối thành thịt bò khô

Ngày 8/5/2014, Đội CSĐT tội phạm về môi trường CATP Quảng Ngãi đã bắt quả tang công ty Thuận Thành An có hành vi sản xuất, chế biến từ sản phẩm thịt heo thành thịt bò khô. Cảnh sát môi trường đã tịch thu 14 thùng các tông đựng 257 kg thịt heo thành phẩm được bỏ trong bao bì thịt bò khô, cùng hàng chục ký bao bì nhãn thịt bò khô Thuận Đạt, chất phụ gia, thịt heo thành phẩm chưa đóng gói. Mỗi ngày công ty đã bán ra thị trường hàng trăm ký khô bò giả.

Mô tả ảnh.
Phổi heo luộc, phổi heo còn sống để đầy nền sàn, đầy ruồi nhặng bu bám. 

Đến sáng ngày 12/8, cơ quan chức năng tại TP.HCM ập vào điểm sản xuất thực phẩm tại ngôi nhà không số, thuộc tổ 19, ấp 4, xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh), phát hiện cơ sở này đang “phù phép” phổi heo thối thành khô bò.

Tại đây, khi đoàn kiểm tra ập vào, phổi heo luộc, phổi heo còn sống để đầy nền sàn, đầy ruồi nhặng bu bám. Phổi heo sơ chế được thái nhỏ làm giả khô bò để trực tiếp trên nền sàn, ruồi bu bám và chó, gà chạy qua lại. Ông Sơn Chiều, chủ cơ sở này cho biết phổi heo thu mua về chế biến thành khô bò đen, bỏ mối cho bạn hàng ở quận 5, quận 6, dùng để bán bánh tráng trộn cho học sinh ăn.

Dùng xẻng hót rác để xúc ruốc

Gần trưa ngày 1/10, Đoàn Kiểm tra liên ngành phòng chống dịch gia súc, gia cầm huyện Bình Chánh (TP HCM) bất ngờ kiểm tra tại địa chỉ F7/1C ấp 6 (hẻm đường Vĩnh Lộc), xã Vĩnh Lộc B phát hiện tại đây đang tổ chức sản xuất chà bông quy mô lớn nhưng không có giấy phép và điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ghi nhận tại hiện trường, la liệt thành phẩm và bán thành phẩm được để trong khay dưới nền nhà mặc cho chó tự nhiên qua lại. Cơ sở còn sử dụng dụng cụ hốt rác để xúc bột trộn vào chà bông.

Đáng chú ý khi đoàn kiểm tra đang làm việc phía trước thì chủ lò âm thầm chỉ đạo nhân viên và người nhà tẩu táng tang vật, tuồn cả chục bịch chà bông bằng cửa sau rồi đem giấu dưới lùm cây bên hông nhà.

Chế biến nem chua giữa sàn nhà

Cách đây không lâu, trên trang Facebook cá nhân của một người có nickname L.X.có đăng tải bài viết "Đặc sản Nem chua Thanh Hóa, còn ai dám ăn?" ghi lại hình ảnh và thông tin thu thập được sau khi nghỉ mát ở bãi biển Hải Tiến (Thanh Hóa).

Mô tả ảnh.
Nguyên liệu làm nem chua vứt dưới sàn nhà.

Theo đó, sau khi nghỉ mát ở bãi biển này về, qua Bỉm Sơn, du khách H. vào một cửa hàng nem chua khá to với dự định mua một ít nem chua làm quà. "Cửa hàng nem chua H.C tự làm nem (bên trong nhà khá đông người nhộn nhịp cuốn nem).

Sau khi đi qua chỗ làm nem, được chỉ dẫn đi xuống dưới nhà đi vệ sinh. Dưới chân là một đống da lợn được ngâm, cắt dưới nền nhà bẩn thỉu cạnh chỗ vệ sinh lộ thiên của anh em...", du khách này mô tả.

Theo nội dung chia sẻ thì tác giả vô tình bắt gặp cảnh tượng kinh hãi này sau khi anh và cơ quan đang đi nghỉ mát và dừng chân tại cửa hàng nem chua H.C (Thanh Hóa).

Rùng mình cảnh sản xuất mỡ bẩn

Trong khi đó, tại Hà Nội, ngày 15/8, Công an phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đã đột kích cơ sở chế biến mỡ bẩn ở ngõ 207, phố Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội. Cơ sở chế biến mỡ ngập ngụa màu đen, cáu bẩn vì than và mỡ, những dụng cụ vứt lăn lóc trên sàn bẩn.

Mô tả ảnh.
Những can mỡ bẩn thành phẩm.

Ngoài ra, khi tổ công tác vào kiểm tra thì thấy cảnh nhân viên đang chế biến mỡ ngay trên ô tô. Phần mỡ nước được đóng vào những thùng to phân phối cho các cửa hàng ăn uống, chế biến thực phẩm. Các cơ sơ này dùng mỡ rán quẩy hoặc xào nấu thức ăn. Cơ quan công an xác định, cơ sở này thường thu mua mỡ sống khắp nơi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, về chế biến.

Sáng 9/9, người tiêu dùng tá hoả khi Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường PC49, Công an TP. Hà Nội bất ngờ phát hiện cơ sở sản xuất mỡ bẩn lớn. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 1 tấn mỡ nước cùng hàng trăm ký mỡ, bì lợn sống bám đầy ruồi, nhặng, vứt ngổn ngang trên nền gạch chờ chế biến; công cụ chế biến hết sức thô sơ và mất vệ sinh. Chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Nga, xóm Ngõ Lý, thôn Thượng Hội, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng.

Ngoài cơ sở nhà bà Nga, tại xã Tân Hội còn nhiều các cơ sở chế biến mỡ mất vệ sinh khác. Theo người dân trong xã thì các cơ sở thường xuyên đi thu gom nguyên liệu ở nhiều nơi, sau đó đem về chế biến thành mỡ và tóp mỡ, trước khi phân phối ở các quán cơm, nhà hàng, quán nhậu trên khắp địa bàn thủ đô Hà Nội.

Chim chào mào cảnh chết đồng loạt vì cho ăn táo Trung Quốc?
Không lâu sau khi cho chim chào mào ăn táo, anh M. bất ngờ phát hiện 6 con đã chết trong khi những con không ăn vẫn sống khỏe.
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
TIN MỚI CẬP NHẬT