Hộ chiếu của Nhật Bản in hình hoa anh đào hay hoa cúc? Phần lớn mọi người sẽ trả lời sai

( PHUNUTODAY ) - Hộ chiếu của Nhật Bản in hình hoa anh đào hay hoa cúc? Câu trả lời hết sức bất ngờ, hé lộ danh tính của quốc hoa thật sự của đất nước mặt trời mọc.

Hoa cúc

Trên hộ chiếu Nhật Bản luôn xuất hiện biểu tượng Hoàng gia huy (tên tiếng Anh là Imperial Seal) với hình ảnh một bông hoa 16 cánh. Loài hoa này được gọi là Kikumo, theo tên tiếng Việt chính là hoa cúc. Đây là biểu tượng danh giá của Hoàng gia Nhật Bản, đại diện cho bộ mặt của toàn thể dân tộc. 

hochieu

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, hoa cúc bắt đầu xuất hiện tại Nhật Bản vào thời Nara, khoảng thế kỷ 8. Ngày ấy, hoa cúc không được trồng phổ biến như bây giờ. Mà chỉ xuất hiện trong hoàng cung, đền chùa mà thôi. Người dân thường không được phép trồng hoa cúc. Bằng không sẽ bị khép tội.

Quốc hoa cao quý của Nhật Bản

Theo người dân Nhật Bản, hoa cúc là biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu, phúc hậu và trọn vẹn. Biểu tượng cho một quốc gia trường tồn, toàn mỹ và phát triển. Theo thời gian, loài hoa này đã dần dần đi vào tín ngưỡng tâm linh của người dân xứ sở mặt trời mọc và trở thành quốc hoa cao quý. Màu vàng cao quý và hình dáng bung nở như ánh mặt trời thể hiện sự trường tồn vĩnh cửu, đặc biệt gắn với Thiên hoàng và Hoàng gia Nhật Bản.

Hằng năm, tại đất nước mặt trời mọc diễn ra rất nhiều những triển lãm hoa cúc, đặc biệt là vào khoảng tháng 10, tháng 11. Đáng nói đến là lễ hội “ Búp bê hoa cúc” được tổ chức tại Fukushima. Những con búp bê xuất hiện tại lễ hội sẽ khoác lên mình những trang phục làm từ hoa cúc được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân nổi tiếng bậc nhất Nhật Bản.