"Hoa hậu nông dân" Đỗ Thị Hà và ký ức giản dị: Từ lội ruộng mò cua đến dạy múa hát cho cả thôn

( PHUNUTODAY ) - Hình ảnh của Hoa hậu Việt Nam 2020 trong mắt người dân Cầu Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) là cô gái cao lêu nghêu, tay thoăn thoắt cấy lúa với nụ cười trên môi.

Ở căn nhà khang trang thuộc thôn Cầu Thôn, sau khi Đỗ Thị Hà đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020, gia đình nàng Hậu đã đón hàng nghìn lượt khách đến chúc mừng, chia vui. Ai cũng muốn được gặp lại cô Hoa hậu ngày nào còn lội bùn cấy lúa. Thời điểm đó, phía báo chí cũng đã có dịp gặp gỡ người thân cũng như bà con thôn xóm của Hoa hậu Đỗ Thị Hà, và đã được biết thêm về một nàng Hậu giản dị, vô cùng chịu khó và có tấm lòng tràn ngập sự yêu thương với mọi người.

vua-dang-quang-hoa-hau-do-thi-ha-da-muon-sua-mui-nang-vong-1-31-.8212

Trong mắt người dân xã Cầu Lộc, bố mẹ Hà sống hiền lành, chân chất, chăm chỉ làm ăn. Hà cũng được bố mẹ dạy bảo nghiêm khắc nên “ngoan, hiếu thảo, biết trên biết dưới.”

Bà Đỗ Thị Thường là cô họ của Hà, kể về cháu gái với niềm tự hào ánh lên trong mắt: “Tôi sinh ra ở thôn này nhưng lấy chồng ở thôn khác. Những khi họ có giỗ hay Tết thì về nhà Hà chơi. Mỗi lần gặp, tôi lại thấy Hà xinh gái hơn, nhất là những năm Hà học cấp 3, cháu cao lớn, xinh xắn thấy rõ”.

Bà Thường còn kể, ấn tượng về cháu gái là mỗi khi Hà ra đồng là lội bùn băng băng, chân dài nên đi nhanh, bỏ xa các cô các bác. Tranh thủ ngoài giờ học, Hà đi cấy lúa. Các bác trêu “Cháu đi học là chính, cấy ít thôi” thì Hà đáp: “Để cháu cấy phụ mẹ cho đỡ tốn tiền thuê người”. Hà cũng hay đi bắt cua đồng như bao trẻ em lớn lên ở xã này. Các bạn cũng hay trêu Hà “tay dài nên mò hang sâu, được nhiều cua”.

Về hoàn cảnh gia đình, một người hàng xóm cho biết cách đây 4 năm, nhà Hà vẫn làm nông. Nhà ở thì “vào luồn ra cúi” vì thấp. Sau đó, bố đi làm công trình xây dựng. Anh trai đi làm ăn xa, chăm chỉ tích góp rồi có cơ ngơi như hiện nay. Ông bà nội Hà lớn tuổi và đau yếu. Hà mỗi lần về nhà hay chăm sóc ông bà, không nề hà việc gì, kể cả những chuyện dọn dẹp vệ sinh.

Collage_Maker (78)

Ở quê nhà, Đỗ Thị Hà cũng đặc biệt được nhớ đến là thành viên lâu năm của đội văn nghệ và nghi thức Đội. Từ ngày bé, Hà đã nổi bật với ngoại hình sáng sủa và năng khiếu múa hát. Lên cấp 2, Hà trở thành liên đội trưởng dạy múa hát cho thiếu nhi. Khi học cấp 3, Hà còn dạy múa hát cho cả các cô trong hội phụ nữ thôn nên ai cũng yêu quý.

Bố mẹ Hà rất hay đóng góp cho các hoạt động từ thiện của địa phương, Hà cũng góp cả sức lẫn vật chất. Ngày học cấp 2, Hà đã để dành tiền tiết kiệm và mỗi năm ủng hộ các em nhỏ khó khăn trong xã 1-2 lần.

Lúc đi đại học, Hà cũng gửi về ủng hộ mỗi khi thôn có hoạt động. Hà nói với các bác rằng: “Bây giờ cháu đi học xa nhà không tham gia dạy múa hát cho thiếu nhi được. Cháu gửi chút tiền để các bác mua bánh kẹo cho các em”.

Bà Phạm Thị Liền cười rạng rỡ khi nói về “cô giáo nhỏ” của hội phụ nữ: “Khi Hà báo tin cho gia đình ở vòng bán kết, hội phụ nữ tập trung ở Nhà thờ họ Đỗ. Chúng tôi mặc áo dài, múa hát những bài Hà từng dạy để cổ vũ cho cháu. Lúc đó chưa nghĩ xa hơn đến việc Hà có đăng quang hay không. Hà đi thi Hoa hậu, xuất hiện trên tivi là niềm tự hào của cả xã rồi”.

duy-khanh-len-tieng-ve-buc-anh-dim-hang-hoa-hau-do-thi-ha-hinh-2

Khoảnh khắc tên Đỗ Thị Hà được xướng lên, mọi người lại càng nhớ đến hình ảnh cô gái cao lêu nghêu trên ruộng lúa. Ở thôn, hầu như ai cũng có câu chuyện, kỷ niệm để kể về Đỗ Thị Hà. Còn về phía gia đình, mong muốn lớn nhất của mẹ Hoa hậu là con gái mình sẽ tiếp nhận cuộc sống mới thật tốt, giữ sức khoẻ và cân bằng được việc học hành với thực hiện trách nhiệm thiêng liêng của một Hoa hậu Việt Nam. Và điều đó cũng là sự kỳ vọng của rất nhiều khán giả, chúc cho Đỗ Thị Hà sẽ có 2 năm đương nhiệm thật rực rỡ./.