Kẻ lạ giả danh bố mẹ gọi cho cô giáo để đón trẻ, phụ huynh Việt giật mình thon thót

( PHUNUTODAY ) - Câu chuyện được một phụ huynh ở Bắc Giang chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người lo lắng.

Mới đây, anh D.N. (sống tại Bắc Giang) có chia sẻ trên mạng xã hội rằng một bài viết mang tiêu đều: "Nếu vợ chồng mình không cẩn thận thì chiều nay con có thể bị bắt cóc". Câu chuyện kể lại tình huống nguy hiểm mà gia đình anh mới gặp phải. Theo đó, những kẻ bắt cóc giả danh bố mẹ đòi đón con, may mắn là người nhà đã phát hiện kịp thời và chưa có chuyện xấu gì xảy ra.

Câu chuyện này nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của nhiều người. Các vị huynh có con nhỏ tỏ ra hoang mang, lo lắng.

bat-coc-tre-con-01

Cụ thể, bé T. (3 tuổi) - con trai anh N. đang học tại trường mầm non ASEAN, thành phố Bắc Giang. Sáng 9/1, cháu vẫn được mẹ chị là P.A. đưa đến trường như mọi ngày. Khi đó, con vẫn vui vẻ, sức khỏe bình thường.

Đến khoảng 2h chiều, chị P.A. bất ngờ nhận được một cuộc điện thoại từ số máy lạ. Đầu dây bên kia là một người nói giọng miền Nam. Người phụ nữ này tự nhận là nhân viên của trường mầm non và thông báo rằng con chị bị sốt cao, xác nhận chị có đúng là mẹ của bé không và nhắn chị đến trường để đón con.

"Người này hỏi "chị là mẹ của T. ạ?" rồi thông báo con đang sốt, sau đó giải thích là nhân viên mới đi làm và hỏi lại tên họ đầy đủ, năm sinh của con mình để làm giấy cho con nghỉ học buổi chiều.

Mình nhận thấy bất thường nên kiểm tra camera và thấy con vẫn khoẻ, chơi đùa với các bạn bình thường, không có biểu hiện ốm. Đặc biệt, cô chủ nhiệm thường nói về tình hình con ở lớp mà cô không hề báo là con sốt", mẹ cháu bé kể lại.

Nghe tin từ vợ, anh D.N lập tức kiểm tra camera của nhà trường và thấy con vẫn bình thường.

"Mình nhận thấy bất thường nên check camera và thấy con vẫn khoẻ nghịch bình thường, không có biểu hiện ốm. Đặc biệt, cô chủ nhiệm thường nói với vợ mình về tình hình con ở lớp mà cô không hề báo là con sốt. Mình lập tức gọi cho nhà trường báo về việc có nhân viên nào đó gọi cho gia đình bảo con ốm, đồng thời phi ngay lên trường con để xác nhận lại vụ việc.

Khi lên trường thì mới sốc hơn, hoá ra đã có rất nhiều cuộc gọi mạo danh là hai vợ chồng mình liên tục gọi tới nhà trường đòi đón T. về do có người báo là con sốt. Ban đầu kẻ gian đọc sai tên họ đầy đủ của T. nên nhà trường báo không có bạn nào như vậy. Thế nhưng sau đó thì đọc đúng nhưng do không đúng số bố mẹ và giọng vợ mình cô giáo tại văn phòng rất quen, nên nhà trường cũng không cho đón trẻ.

Kẻ xấu đã cãi nhau lớn tiếng qua điện thoại để đòi qua đón T. về, nói "tại sao đúng tên con tôi học tại trường, con tôi sốt lại không cho tôi đón con", anh D.N. chia sẻ.

Số máy lạ gọi điện thông báo con bị sốt và yêu cầu bố mẹ đến đón.

Số máy lạ gọi điện thông báo con bị sốt và yêu cầu bố mẹ đến đón.

Anh kể tiếp: "Cuộc gọi tiếp theo kẻ gian sợ bị phát giác nên gọi lần nữa cho vợ mình và hỏi chị đã qua đón T. chưa. Lúc này vợ mình nói 'chị xem lại có nhầm không, chị ở đâu gọi đến', thì nó nói lại là chị chờ em xác nhận lại có thể em nhầm con với bé khác.

Kẻ gian muốn kéo dài thời gian để thực hiện hành vi của mình. Nhưng ngay sau cuộc gọi đó thì vợ chồng mình kịp thời có mặt tại trường xác nhận lại. Nhà trường cũng rất chặt chẽ trong việc đón nhận trẻ cần phải trực tiếp bố mẹ hoặc ông bà do bố mẹ đăng kí từ khi làm hồ sơ nhập học. Thế nên khi nhận thấy không đúng số điện thoại của vợ mình, nhà trường đã nói không được đón trẻ, và đồng thời xác nhận trên lớp con mình không hề sốt".

Rất may phía nhà trường có quy định chặt chẽ trong việc đón trẻ. Chỉ có bố mẹ hoặc ông bà do bố mẹ đăng ký từ khi nhập học mới được đón trẻ về. Khi thấy số điện thoại không đúng với số phụ huynh đã đăng ký, nhà trường đã kiên quyết không cho người lạ đón bé về.

Qua sự việc lần này, vợ chồng anh D.N. muốn gửi lời cảnh báo tới tất cả các phụ huynh có con nhỏ phải cận trọng: "Đây là một tình huống giả mạo được dàn dựng, động cơ của kẻ xấu là rất nguy hiểm khi đây là hành vi có ý đồ bắt cóc trẻ em. Khi rơi vào tình huống này, cha mẹ cần bình tĩnh và phối hợp chặt chẽ cùng nhà trường để đảm bảo an toàn cho con em mình.

Kẻ xấu rất tinh vi khi không lộ diện ngay mà chờ nhà trường xác nhận rồi mới qua để tránh bị phát giác, song song với đó là mạo danh trường để lấy thông tin của con từ vợ mình. Nếu hôm nay nhà trường không làm chặt chẽ thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa.

Qua đây mọi người cần hết sức cảnh giác trong việc đưa đón con tại trường học cũng như phối hợp chặt chẽ với nhà trường. Đặc biệt cẩn trọng khi có bất cứ cuộc gọi lạ nào nhận là đơn vị giáo dục xin thông tin của con mình. Thời đại 4.0, thông tin cá nhân là tài sản quý giá, các bố mẹ có lẽ nên giữ kín thông tin con cái, không nên vô tình đăng ảnh con học tại trường nào để qua đó kẻ gian nắm được thông tin và có thể gây nguy hiểm đến cho các con".