Khám phá 5 bảo vật bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị cháy rụi

( PHUNUTODAY ) - Vụ hỏa hoạn tối 15/4 gần như thiêu rụi mái vòm Nhà thờ Đức bà Paris, làm đổ sập phần tháp nhọn. Ngay sau đó, nhiều người cũng đổ dồn sự quan tâm đến những bảo vật nằm trong Nhà thờ Đức Bà Paris.

1. Cửa sổ hoa hồng (Rose Window)

Cửa sổ hoa hồng là loại cửa sổ tròn, trang trí hướng tâm kiểu "hoa hồng" và là điểm nhấn quan trọng trong kiến trúc Gothic. 3 cửa sổ hoa hồng tại Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng từ thế kỉ thứ 13. Đây cũng là một điểm khiến du khách bị thu hút khi tới thăm quan Nhà thờ Đức Bà.

BBVYKhS

Theo CNN, hiện chưa rõ 3 cửa sổ hoa hồng có bị tàn phá sau đám cháy hay không.

2. Đàn organ ống (Great Organ)

Cây đàn organ ống tại Nhà thờ Đức Bà Paris là câu đàn organ lớn nhất nước Pháp. Cây đàn có tới 8.000 ống, 5 bàn phím và 109 phím. Cây đàn được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1403, được thay thế vào đầu những năm 1700.

3. Những tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ

Loạt tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ gồm 76 bức, mỗi bức cao gần 4m cũng nằm trong những bảo vật có thể bị phá huỷ từ vụ cháy. Các tác phẩm này được xây dựng từ khoảng 1630 đến 1707 bởi các thành viên của Học viện Hội hoạ và Điêu khắc Hoàng gia.

4. Tháp chuông đôi

Empty

Tháp chuông đôi là tháp cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành vào cuối thế kỉ 19. Hai toà tháp bắt đầu được xây dựng từ năm 1200. Toà tháp Bắc được hoàn thành vào năm 2140, toà tháp Nam được hoàn thành năm 1250.

Những linh vật Gargoyle cũng được coi là bảo vật tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Những sinh vật này được xây dựng dưới dạng những sinh vật kì quái trong truyền thuyết nhưng cũng kết hợp với đặc điểm của nhiều loài vật có thật.

5. Các thánh tích của chúa Giê su

BBVYCD4

Kho bạc của Nhà thờ Đức bà là nơi gìn giữ một số cổ vật linh thiêng, thánh tích cho Lòng đam mê của Chúa Giê-su, bao gồm Thánh giá, một chiếc đinh và Vương miện gai.

Hiện, chiếc vương miện gai đã được đảm bảo nguyên vẹn sau đám cháy.

Vụ hỏa hoạn tối 15/4 gần như thiêu rụi mái vòm Nhà thờ Đức bà Paris, làm đổ sập phần tháp nhọn. Ngọn tháp đổ sập ở phút thứ 63 sau khi đám cháy được phát hiện. Sau đó không lâu, phần mái vòm của nhà thờ cũng bị đổ sập, khiến ngọn lửa lan tràn xuống phần khung bên dưới của tòa nhà.

Đến 0h ngày 16/4 (giờ địa phương), lính cứu hỏa đã khống chế được ngọn lửa và tiến vào được bên trong nhà thờ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã coi vụ hỏa hoạn là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ông cũng nhấn mạnh nước Pháp sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức bà bởi đây là “lịch sử của chúng ta, trí tưởng tượng của chúng ta, nơi chúng ta đã sống những giây phút tuyệt vời nhất và là trung tâm cuộc sống của chúng ta. Đó là câu chuyện trong những cuốn sách, những bức tranh của chúng ta. Đó là nhà thờ của tất cả người dân Pháp, cho dù nhiều người trong số họ chưa từng đặt chân tới”.