Cá kho mềm ngọt, đậm vị kết hợp với cơm nóng có sức hấp dẫn quá lớn, khó lòng cưỡng lại, đặc biệt trong những ngày mưa rét. Tuy nhiên, nếu không khéo chế biến, cá sẽ bị tanh nồng rất khó ăn. Khi kho cá, nhớ cho thêm nắm lá này để cá không bị tanh, mùi vị hấp dẫn hơn.
Khi kho cá, nhớ cho thêm nắm lá này để cá không tanh
Khi kho cá, nhiều người không có cách khử được hết mùi tanh, làm giảm hương vị của món ăn. Để giải quyết vấn đề này, bạn nhớ cho thêm nắm lá này để làm hết mùi tanh của cá. Đây là loại lá rất quen thuộc và phổ biến, rất rẻ tiền nhưng khử mùi cực tốt, đó chính là lá chè tươi. Nước om lá chè tươi sẽ được sử dụng ở khâu kho nấu, sau khi đã tiến hành sơ chế và ướp. Không chỉ khử mùi tanh, nước lá chè tươi sẽ còn giúp thịt cá săn chắc hơn.
Ngoài ra, để cá không bị tanh, ngay sau khi mua về, bạn cần sơ chế đúng cách. Hãy rắc vào nồi cá một ít muối, để một phút rồi sau đó rửa sạch.
Khi mổ cá, bạn cũng cần nhớ loại bỏ mang và màng đen bên trong bụng. Nếu sơ chế các loại cá da trơn như cá basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn, bạn hãy nấu nước nóng và đổ lên con cá, sau đó tiến hành cạo sạch nhớt. Điều này đảm bảo cá sẽ được sạch nhớt và không còn mùi tanh.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 10 đến 15 phút để giúp giảm mùi tanh.
Cách ướp cá giúp hết tanh, tăng hương vị
Để có một món cá kho ngon, hợp vị, bạn nên ướp trước khi nấu. Tuy nhiên, hãy tránh sử dụng quá nhiều loại gia vị phức tạp để không làm mất đi các hương vị đặc trưng của cá.
Sau khi làm sạch cá và cắt thành từng khúc, bạn hãy đặt chúng vào một bát to, có thể nêm thêm nửa thìa mắm ngon, một chút bột canh hoặc muối và hành khô băm nhỏ. Thêm một ít sả thái lát (tuỳ ý), ướp trong khoảng 1-2 giờ để cá thấm gia vị.
Thời gian ướp sẽ giúp cá không chỉ ngấm đều gia vị mà còn chắc thịt hơn. Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể rút ngắn thời gian ướp trong khoảng 50 phút để cho cá hấp thụ gia vị trước khi nấu.
Cách kho cá ngon, chuẩn vị
Các nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 kg cá nục, cá lóc hoặc cá basa tuỳ thích
- Ít nước mắm ngon.
- 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cafe bột nêm, 2 thìa mật mía, 2 thìa đường.
- Vài trái ớt, 1 thìa hành tím băm nhuyễn, 1 thìa tỏi băm nhuyễn.
- Một vài cây sả thái lát.
- Một 1 nắm lá chè tươi để đun lấy nước.
Đặt nồi lên bếp và cho 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường nấu nhỏ lửa cho đến lúc thấy có màu cánh gián thì tiếp tục cho hành tỏi vào xào thơm rồi sau cho 1 thìa nước mắm vào đun sôi. Nên dùng nước mắm nguyên chất để giúp khử mùi hôi và làm thịt cá mềm hơn, tăng hương vị.
Tắt bếp, xếp cá vào nồi, thêm một chút nước mắm ngon và cả nước om lá chè tươi sao cho ngập mặt cá. Sau đó cho 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu, 2 thìa đường và 2 thìa mật mía cùng ớt nguyên trái. Thêm mấy củ hành tím lột vỏ ngoài rải lên mặt cá.
Bật bếp kho với lửa lớn, đến lúc cá bắt đầu cạn thì sẽ tắt bếp để khoảng 1-2 tiếng rồi sau đó kho lần hai nhỏ lửa đến khi cá keo sệt lại là được. Đảm bảo bạn sẽ có thành phẩm như ý.