Không phải cân nặng, đây mới là 4 chỉ số quan trọng nhất trên phiếu siêu âm mẹ cần chú ý

( PHUNUTODAY ) - Trong siêu âm thai, cân nặng không phải là chỉ số duy nhất dùng để đánh giá sự phát triển của bé. Còn 4 chỉ số khác mà mẹ cũng nên quan tâm.

Chỉ ố nước ối

Nước ối là môi trường sinh tồn của thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé. Lượng nước ối nhiều hay ít đều có tác động đến sự phát triển của bào thai. Nếu nước ối quá nhiều (trên 1000ml) nghĩ là mẹ bầu bị đa ối. Khi đó, mẹ cần đi khám để bác sĩ hướng dẫn cách điều chỉnh lượng ối kịp thời. Ngược lại nước ối quá nhiều cũng không tốt cho bé.

Thể tích nước ối bình thường nằm trong khoảng 300-1000ml. Em bé có thể phát triển tốt trong phạm vi nước ối này. Nếu chỉ số nước ối nằm trong ngưỡng quy định thì mẹ có thể yên tâm.

Nhịp tim thai

Mẹ có thể bắt đầu nghe được nhịp tim của con từ tuần thứ 6-7 của thai kỳ. Một số trường hợp muộn hơn thì phải chờ đến khoảng tuần thứ 8-10 của thai kỳ mới có thể nghe được tim thai.

Tim thai bình thường dao động từ 120-160 lần/phút. Về cuối thai kỳ, nhịp tim thai có thể chậm lại nhưng không nên dưới 80 lần/phút.

sieu-am-thai-01

Chiều dài xương đùi

Đây là xương dài nhất trong cơ thể con người. Chiều dài xương đùi là chỉ số quan trọng để dự đoán sự phát triển thể chất của bé. Giá trị chiều dài xương đùi thay đổi liên tục trong quá trình mang thai, đặc biệt là ở 3 tháng giữa thai kỳ. Dựa vào chiều dài xương đùi, bác sĩ có thể chẩn đoán xem thai nhi có phát triển bình thường hay không.

Hiệu số giữa chiều dài xương đùi và đường kính lưỡng đỉnh thường là 20-30 mm.

Đường kính lưỡng đỉnh

Đường kính lưỡng đỉnh được đo ở mắt cắt lớn nhất (tính từ trán ra sau gáy) của hộp sọ thai nhi. Mẹ có thể hiểu đơn giản đây là đường kính đầu của em bé.

Trong siêu âm thai, đường kính lưỡng đỉnh cũng được dùng để tính tuổi thai, ước lượng trọng lượng thai, đóng giá tốc độ phát triển của thai nhi.