Không phải liều mạng, đây mới là cách trả thù "tàn nhẫn" nhất

( PHUNUTODAY ) - Đừng oán trách những người đang vùi dập bạn nữa, vì suy cho cùng họ chính là người đánh thức tiềm năng trong bạn. Và bạn có biết, cách trả thù tàn nhẫn nhất không phải là liều mạng, mà là trở nên lớn mạnh.

Còn nhớ lúc vừa mới tốt nghiệp đại học, một công ty truyền hình đã mời tôi về làm MC của một chương trình đặc biệt, đạo diễn của chương trình đó đã đánh giá tốt về văn ngôn của tôi, nên còn muốn tôi kiêm thêm việc biên kịch.

Thế nhưng sau khi chương trình đã hoàn thành, lúc nhận tiền lương thì đạo diễn không những đã không trả tiền biên kịch cho tôi mà còn trừ một nửa số tiền lương làm MC chương trình của tôi. Anh ta đưa hóa đơn cho tôi và nói: “Cậu ký nhận 1600 đồng, nhưng bây giờ tôi chỉ trả cho cậu 800, vì chi phí của chương trình đã vượt quá mức dự tính”.

102128_cong-tu-dep-nhu-hoa-phien-ban-ung-yong-hwa_171419409

Lúc đó tôi đã không nói gì cả, tôi xem hóa đơn rồi ký vào, trong lòng thầm nghĩ “quân tử báo thù, 3 năm chưa muộn”. Sau đó người đạo diễn kia lại tìm tôi, tôi đã giúp anh ta nhiều lần như thế.

Lần cuối cùng, anh ta không những không trừ tiền của tôi mà còn đối xử rất khách sáo với tôi, bởi vì lần đó tôi được bộ phận thông tin của công ty truyền hình đó để ý, bỗng chốc tôi đã trở thành phóng viên của đài truyền hình và dẫn chương trình bản tin thời sự.

Sau đó chúng tôi thường gặp nhau ở công ty, mỗi lần gặp tôi, anh ta đều cười với vẻ mặt xấu hổ. Tôi từng muốn kiện anh ta, thế nhưng đúng như người bạn cấp 3 của tôi từng nói, không có anh ta thì làm sao tôi có ngày hôm nay chứ?

Nếu như lúc đó tôi không nhẫn nhịn thì làm sao tôi có thể tiếp tục có được cơ hội làm người dẫn chương trình? Cơ hội là anh ta đã đưa đến cho tôi, có thể nói anh ta là quý nhân của tôi, hơn nữa bây giờ anh ta đã biết lỗi thì tôi trả thù làm gì nữa?

Khoảng năm năm trước, tôi chứng kiến một câu chuyện rất có ý nghĩa. Một người bạn của tôi đột nhiên học xem tướng số, xem theo ngày tháng năm sinh, xem số tử vi, lấy họ tên để xem thuật chiêm tinh, tất cả đều là suy đoán và không giống với nghiên cứu.

Anh ấy học làm thầy tướng số, đương nhiên không phải vì cảm thấy thầy tướng số nói linh nghiệm, mà là muốn chứng minh thầy tướng số là thứ lừa người. Nguyên nhân chính là có một đại sư rất nổi tiếng xem tướng cho anh và đoán anh sống không quá 47 tuổi, và anh vạch trần chiêu bài của vị đại sư đó.

Nhưng anh ta càng học lại càng sợ, bởi vì khi anh ta tự đoán mệnh cho mình cũng thấy rằng bản thân thực sự không sống được lâu. Lúc này, anh ấy liền thay đổi, anh đi làm từ thiện nhiều hơn và nói: “Cho dù sống không được bao lâu nữa, cũng phải tận dụng những ngày tháng còn lại để làm một chút việc tốt”.

dan-ong-thanh-dat-can-mot-nguoi-dong-hanh-nhu-the-nao

Anh ấy rất tích cực, mọi người đều nói rằng anh ấy đã thay đổi, từ một kẻ tiểu nhân chuyên nịnh bợ trở thành một người quân tử hiền lành chất phác. Thấm thoát anh đã qua tuổi 47, rồi lại qua 48, mà bây giờ đã 53 rồi da dẻ vẫn hồng hào, sức sống vẫn tràn trề, khỏe mạnh hơn ai hết.

“Bây giờ ông có thể vạch trần chiêu bài của vị đại sư đó rồi!”, có một ngày tôi đã nói đùa với anh ta như thế.

Mắt anh ta sáng lên và hỏi tôi: “Tại sao?”, rồi mỉm cười nói: “Nếu không phải người đó cảnh báo tôi, theo tính cách trước của tôi, thực sự là đến 47 tuổi tôi sẽ bị đau tim mà chết, ông ta nói không sai!”.

Bạn nên biết rằng, kẻ địch là người có thể khơi dậy tiềm năng trong chính con người bạn, trở thành quý nhân của bạn. Bạn cũng nên biết, thực chất của rất nhiều sự thù hận, oán trách, bất bình đều là từ bạn mà ra. Bạn càng nên biết, cách trả thù tốt nhất trong cuộc sống này chính là từ những bất bình đó để đưa bản thân mình đi tới thành công. 

Nếu một hành động trả thù này dẫn đến một hành động trả thù khác và nhiều hành động khác tiếp theo sau đó thì cuối cùng thì cả bạn lẫn kẻ thù của bạn sẽ phải lãng phí cuộc sống của mình cho những điều vô nghĩa.