Thịt kho tàu vốn là món ăn phổ biến trên mâm cơm người Việt. Làm món thịt kho tàu miền Bắc ngon, ngọt vừa phải, hương vị đậm đà cần phải nắm rõ cách chọn thịt và tẩm ướp, nêm nếm khi nấu. Thông thường, những món ăn đặc trưng miền Bắc thường rất ít dầu mỡ, nêm nếm vừa ăn, không quá ngọt hay quá mặn. Do đó, bạn nên nắm chuẩn cách làm thịt kho tàu miền Bắc ngon theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu
500 gram thịt ba chỉ
Nước dừa tươi
10 - 15 quả trứng chim cút (số lượng có thể thay đổi tùy theo khẩu vị)
Gia vị gồm: nước mắm, bột canh, đường, tiêu, hành khô băm nhỏ
Cách làm
Phần 1: Sơ chế thịt ba chỉ lợn
Thịt ba chỉ cạo bì, rửa sạch với nước muối rồi chần qua nước sôi để thịt sạch và bớt đi mùi hôi
Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ
Thái thịt thành các miếng vuông vừa ăn, sau đó ướp cùng với ½ chỗ hành khô vừa băm, bột canh và một chút tiêu
Phần 2: Tiến hành nấu thịt kho tàu kiểu miền Bắc
Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ rồi đem chiên sơ
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ rồi cho 2 thìa đường vào, đun đến khi đường sôi lăn tăn và chuyên dần sang màu cánh gián thì đổ vào nồi 1 chén nước là xong phần chưng nước hàng
Bắc nồi mới, cho vào 1 thìa dầu ăn rồi phi thơm hành khô. Cho thịt vào đảo nhanh tay để thịt săn lại, sau đó đổ nước hàng vào, thêm vào nồi thịt 1 bát con nước cho xâm xấp mặt thịt. Đun nhỏ lửa khoảng 15 phút
Khi thịt đã nhừ thì vặn lo lửa, cho nước mắm và 2 thìa đường vào, đảo đều tay đến khi nước thịt hơi sệt lại còn chừng 1 chén thì vặn nhỏ lửa
Đổ trứng cút đã chiên sơ vào nồi thịt, đảo đều rồi rắc thêm chút tiêu, tắt bếp là xong.
Bí quyết để nước thịt trong và miếng thịt thơm, bóng bẩy là bạn không nên đậy vung khi đun thịt. Vậy là chúng ta đã có món thịt kho trứng cút đậm chất miền Bắc.
Chúc các bạn thành công!