Kinh hoàng lò mổ lợn chết cho nhà hàng

( PHUNUTODAY ) - Để kiếm lời, hàng ngày ông Phương gom lợn chết, lợn bệnh ở các trang trại với giá cực rẻ đem về lò sơ chế lại và đưa đi bỏ mối cho các lò heo quay hoặc các tiệm bánh mì, tiệm cơm...ở TP.HCM.

Để kiếm lời, hàng ngày ông Phương gom lợn chết, lợn bệnh ở các trang trại với giá cực rẻ, chỉ khoảng 8.000 đồng/kg đem về lò sơ chế lại và đưa đi bỏ mối cho các lò heo quay hoặc các tiệm bánh mì, tiệm cơm...ở TP.HCM.
[links()]
Thâm nhập lò mổ lợn chết
 
Chiều ngày 13/9, có mặt ở khu vực mổ lợn chết rộng hơn 100m2 của nhà ông Phương (34 tuổi, tại ấp Phúc Nhạc 1, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), tại đây, ngổn ngang rác thải, phân lợn, ruồi nhặng bâu đen đặc.

Giữa lối đi nhoe nhoét nước thải có hàng loạt đầu lợn nằm lăn lóc giữa nền xi măng. Lợn đã mổ bụng, chặt đầu nằm la liệt giữa nền nhà. Người làm thản nhiên đi dép giẫm đạp lên hết xác con này đến xác con khác.

Sơ chế lợn chết bằng cách dẫm đạp
Sơ chế lợn chết bằng cách giẫm đạp


Đây là điểm chuyên mua lợn chết ở các trang trại với giá cực rẻ, chỉ khoảng 8.000 đồng/kg từ nhiều năm nay. Khoảng 16h, người làm tại lò ông Phương tấp nập chuyển hàng chục con lợn chết vào khu giết mổ. Người làm của ông Phương cũng hối hả chạy xe máy đi gom lợn chết.

Được biết trước đây, vợ chồng ông Phương làm nghề chăn nuôi lợn nhưng sau đó ông chuyển sang nghề buôn bán lợn chết, lợn bệnh ở nhiều nơi về sơ chế rồi đem đi bỏ mối.

Một góc lò mổ la liệt lợn đang chờ xử lý
Một góc lò mổ la liệt lợn đang chờ xử lý


 Ông Phương cho biết: “Mối lái ở TP.HCM rất nhiều, mỗi chuyến đi chở 5-8 tạ. Ngoài loại lợn siêu rẻ, tôi còn có loại lợn chết nặng 8-10kg giá chỉ 15.000 đồng/kg, loại 10-20kg bán với giá 22.000 đồng/kg và trên 20kg giá từ 26.000 đồng/kg”. Không chỉ cung cấp lợn chết cho các mối lớn ở TP.HCM, lợn chết còn được bán cho các thương lái vận chuyển nhỏ lẻ bằng xe máy.

Đa số khách hàng của ông Phương  đều ở TP.HCM, họ chỉ điện thoại đặt hàng, thỏa thuận giá cả, sau đó ông đích thân đánh xe tải chở hàng giao tận nơi.

Thịt lợn chết đến tiệm bánh mì, tiệm cơm...

Sáng 15/9, PV theo chân ông Phương đánh xe tải 60C-03807 chở 500kg thịt lợn nái chết cho mối hàng ở TP.HCM. Xe ông Phương rời nhà và chạy hướng về quốc lộ 1, qua cầu Đồng Nai và “lọt” luôn qua trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức.

Ông tiếp tục cho xe chạy thẳng đến cầu vượt An Sương, khi tới Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, xe rẽ vào đường Thới An rồi vào một con hẻm, đậu trước căn nhà nằm giữa cánh đồng (E10/6Q7 ấp 5, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh).

Chủ căn nhà là ông Tuấn, khoảng 35 tuổi. Tại đây, hai bên lần lượt cân hàng, vợ ông Tuấn vừa ghi sổ vừa hối thúc: “Hàng này nhớt nhợt không à, mang ướp đi, làm không kịp là nó hư luôn”.

Theo tìm hiểu, ông Tuấn là mối hàng lấy thịt lợn chết thường xuyên của ông Phương. Mỗi lần lấy hàng từ 300-400kg, mỗi ngày bỏ mối trên 100kg thịt lợn quay cho các mối tại chợ Vĩnh Lộc A, tiệm bánh mì, tiệm cơm... Ông Tuấn có lò tự quay thịt lợn trực tiếp tại nhà, vợ mang đi bán lại cho mối giá 80.000 đồng/kg.
 

Biết nhưng khó triệt phá

Ông Lê Minh Chí (Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai) và ông Dương Thanh Tiến (Phó trạm thú y huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn còn không ít điểm giết mổ heo lậu.

Việc phát hiện, triệt phá các điểm này gặp rất nhiều khó khăn do các chủ lò thường xuyên di chuyển địa điểm. Trạm thú y huyện đang phối hợp với lực lượng công an tiếp tục điều tra để triệt phá một số điểm thu gom heo bệnh trên địa bàn.

Thỉnh thoảng, lực lượng thú y phối hợp với các ban ngành chức năng có phát hiện một số điểm giết mổ heo bệnh. Sau khi bị phát hiện, các điểm giết mổ này luôn đổi sang vị trí khác.

Hiện Chi cục Thú y tỉnh vẫn đang cùng các địa phương kiểm tra để xóa bỏ các điểm giết mổ heo lậu, đặc biệt là các điểm thu gom heo bệnh.

 

  • Thanh Hoa (Theo TTO)
     
TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn