Làm ăn chăm chỉ cả đời vẫn chưa giàu, có thể bạn đã mắc phải sai lầm này

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều người thắc mắc tại sao mình không giàu nổi, nếu bạn cũng vậy hãy xem mình có mắc phải sai lầm này không nhé!

Làm việc không có tâm thì đời chưa thể thoát khổ

Chúng ta thấy được ngày nay phong trào phóng sanh rất được phổ biến, vì người ta tin rằng Phóng sinh một lần, phúc báo đời đời, nghiệp lành khai nở. Hầu như ở bất cứ đạo tràng nào mỗi tháng cũng đều tổ chức phóng sanh vài lần cho Phật tử tham gia. Đây là cơ hội rất tốt để mọi người nuôi dưỡng tâm từ bi ái hộ tất cả chúng sanh của mình.

Kinh Phạm Võng dạy rằng “Người Phật tử nếu lấy tâm từ mà làm việc phóng sinh thì thấy tất cả người nam đều là cha mình, tất cả người nữ đều là mẹ mình. Vì mình trải qua nhiều đời đều do đó mà sinh ra, nên chúng sinh trong sáu đường đều là cha mẹ của mình”.

Tuy nhiên, nếu chỉ phóng sanh trên hình thức, làm cho có theo phong trào “Ai sao tôi vậy”, một mặt phóng sanh, một mặt vẫn vì sự ngon miệng của chính mình mà ra sức giết hại các loài tôm cá, sò ốc, gà vịt… hay khi quét dọn nhà cửa, chỉ vì sự sạch sẽ nhà cửa của mình mà ra sức giết hại các loài trùng kiến không thương tiếc, thì sự phóng sanh đó cũng là vô dụng mà thôi. Vì sao? Vì chỉ có hình thức mà không có tâm, cái tâm lượng quá nhỏ hẹp.

phongsinh

Tu tâm trước khi làm giàu 

Tu tâm là cách để con người ta tĩnh tâm trước mọi đau khổ, mọi bộn bề của cuộc sống.

Đạo Phật nói cuộc đời là biển khổ mênh mông không có ngày thôi dứt, vì nhân loại lúc nào cũng đấu tranh giành giật, chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên để rồi giết hại lẫn nhau, lớn hiếp nhỏ, mạnh hiếp yếu. Con người đau khổ bởi sinh già bệnh chết, tâm đau khổ vì phiền não tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến.

Trong gia đình khổ vì phải làm việc vất vả, nhọc nhằn để lo cơm áo gạo tiền, rồi thương yêu xa lìa khổ, oán ghét mà gặp nhau hoài lại càng khổ hơn, mong cầu mà không được cũng khổ, thân ốm yếu hoặc sung mãn quá cũng khổ.

Nghèo cùng với bao nỗi thiếu thốn, khó khăn, khổ là lẽ đương nhiên nhưng người giàu sang phú quý vẫn có những nỗi khổ niềm đau riêng. Ngoài xã hộilại khổ vì đấu tranh, giành giật, hơn thua, phải trái, cứ như thế oán giận thù hằn ngày càng thêm chồng chất. Với hoàn cảnh thì phải khổ về thiên tai, sóng thần, động đất, bão lụt, hạn hán, mất mùa, dịch bệnh tràn lan vì sự ngu si mê muội của con người.

quan-niem-phong-sinh-chim-tai-vn3

Người không biết tu, bản thân họ không được hưởng an lạc và hạnh phúc. Họ thường bị phiền não và đau khổ, cuộc đời chi phối bức bối và chẳng có một phút giây thanh thản.

Tấm lòng của mỗi người tuy khác nhau nhưng đều chung một đích là hướng thiện. Muốn có tấm lòng trong sáng, tốt đẹp, được người yêu thần quý thì nên săn sóc, nuôi dưỡng tấm lòng của mình (hàng ngày, hàng giờ, hàng phút, hàng giây.

Tu tâm là việc có thể tự làm ở ngay tại nhà, ngay trong từng việc nhỏ hàng ngày, ở bất kì nơi đâu. Ở nhà biết kính trên nhường dưới, hòa nhã, yêu thương, ra đường biết bênh yếu chống mạnh, bảo vệ lẽ phải, chấp hành pháp luật cũng là tu tâm.

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn