Làm món thịt kho trứng, cho trứng vào nồi lúc nào để trứng ngấm gia vị, không bị khô cứng?

16:37, Thứ sáu 06/12/2024

( PHUNUTODAY ) - Để làm món thịt kho trứng, bạn không thể bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây.

Chọn thịt lợn

Với món thịt kho, phần thịt thích hợp nhất chính là thịt ba chỉ. Phần này có đủ nạc, mỡ đan xem. Mỡ ăn không bị ngán, thịt nạc không bị khô dai. Nên chọn những phần mỡ nạc gắn liền khối để miếng thịt kho được đẹp, không bị rời rạc.

Thịt lợn mua về cần so chế, làm sạch hết lông. Dùng chanh/giấm và muối hạt rửa sạch, thấm khô. Cắt thịt thành miếng vuông quan cơ, dày 4-5 cm để khi kho, thịt không bị ngót quá nhỏ.

Với món thịt kho, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ.

Với món thịt kho, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ.

Ướp thịt với một chút đường để phần mỡ và da được trong, khi ăn cùng giòn ngon hơn. Sau đó, thêm các loại gia vị như mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu vào trộn đều với thịt. Ướp thịt khoảng 1 giờ cho thấm gia vị. Thịt kho miền Nam nói chung sẽ được tẩm ướp với tỏi. Trong khi đó, thịt kho miền Bắc thường dùng hành khô. Tùy theo sở thích, thói quen, bạn có thể chọn các loại gia vị ướp thịt cho phù hợp.

Thông thường, để tạo màu cho món thịt kho, người ta sẽ sử dụng nước hàng (nước màu) thắng từ đường hoặc dùng nước màu dừa cũng được.

Ngoài ra, với món thịt kho kiểu miền Tây, một số người còn đem thịt đi phơi nắng trong khoảng 1 giờ rồi mới đem nấu để phần thịt mỡ được trong.

Chọn và sơ chế trứng

Tùy theo sở thích, bạn có thể kho thịt với trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút đều được. Ở miền Bắc, trứng gà thường được sử dụng để kho cùng thịt. Trong khi đó, ở miền Tây, người ta hay kho thịt với trứng vịt.

Trứng được rửa sạch và cho vào nồi luộc chín. Vớt trứng ra ngâm vào bát nước đá cho nguội và dễ bóc vỏ. Để trứng luộc bóc vỏ ra bát riêng.

Bạn có thể sử dụng trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút để kho cùng thịt đều được. Sau khi trứng được luộc chín, hãy bóc sạch vỏ. Việc có cần rán trứng trước khi kho hay không sẽ phụ thuộc vào cách nấu, thói quen nấu của từng người.

Bạn có thể sử dụng trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút để kho cùng thịt đều được. Sau khi trứng được luộc chín, hãy bóc sạch vỏ. Việc có cần rán trứng trước khi kho hay không sẽ phụ thuộc vào cách nấu, thói quen nấu của từng người.

Một đặc trưng của món thịt kho trứng ở miền Bắc là trứng sẽ được đem đi rán trước khi kho. Để trứng không bị nổ khi rán, bạn có thể cho trứng vào lò nướng 3-4 phút với mức nhiệt 180 độ C để trứng khô ráo. Sau đó, đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và cho trứng vào rán cho phần vỏ chuyển vàng.

Mẹo kho thịt nhanh mềm

Khi kho thịt, thay vì sử dụng nước lã, bạn có thể dùng nước dừa tươi để thay thế. Đây là kiểu kho thịt đặc trưng của người miền Tây. Nước dừa tạo ra vị ngọt thanh cho thịt, vừa giúp thịt lên màu đẹp.

Một số nơi sẽ cho thêm lá mít vào kho cùng thịt để thịt nhanh mềm, nước kho trong, ít vàng mỡ, thịt có màu đẹp. Sau khi xếp thịt và đổ nước vào nồi, bạn sẽ lấy lá mít phủ kín lên trên rồi kho. Lá mít sẽ giúp bề mặt phía trên của miếng thịt không bị khô.

Nếu không sử dụng lá mít, bạn có thể lấy lá chuối để thay thế. Tuy nhiên, lá chuối sẽ không có công dụng làm mềm thịt như lá mít.

Thời điểm cho trứng vào nồi thịt kho

Do trứng đã được luộc chín từ trước nên bạn không cần bỏ trứng vào nồi thịt ngay từ đầu.

Tốt nhất nên cho thịt đã tẩm ướp gia vị vào nồi, kho đến khi thịt mềm mới bỏ trứng vào kho cùng. Làm như vậy, trứng vẫn ngấm được gia vị mà không bị khô cứng do kho quá lâu. Cho trứng vào nấu thêm khoảng 10-15 phút, khi trứng chuyển màu cánh gián đẹp mắt thì có thể tắt bếp.

Bạn cần kho cho thịt mềm rồi mới cho trứng.

Bạn cần kho cho thịt mềm rồi mới cho trứng.

Trong quá trình kho, nên để lửa vừa để thịt chín từ từ, thịt không bị cháy. Ngoài ra, nếu thấy nước trông nồi cạn mà thịt chưa đủ mềm, hãy thêm nước sôi rồi tiếp tục kho. Không đảo thịt quá nhiều khiến miếng thịt bị nát.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền