Nguyên liệu làm mứt tắc
1kg tắc chín
600g đường trắng
1 thìa cafe vôi bột
Muối, nước
Cách làm mứt tắc
Bước 1: Đầu tiên bạn hãy rửa tắc rửa sạch, sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm từ 20 - 30 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Rồi bạn hãy cho vôi bột cho vào âu đổ 1,5l nước vào cùng và khuấy đều sau đó để cho nước vôi lắng cặn rồi lấy phần nước trong, bỏ phần cặn.
Bước 2: Bạn hãy dùng 1 con dao sắc khứa 4 đường dọc quả tắc tạo thành những khe nhỏ đều nhau rồi ấn dẹt xuống cho ra những hạt quất và loại bỏ bớt nước tắc.
Bước 3: Tiếp theo đó bạn hãy khứa xong tắc, cho tất cả vào âu nước vôi trong ngâm khoảng 4 - 6 tiếng cho tắc hết hăng. Sau đó, bạn hãy vớt ra rửa sạch với nước nhiều lần cho hết mùi vôi. Rồi bạn đun nồi nước sôi có pha chút muối, chờ sôi rồi đổ tắc vào trần qua rồi vớt ra nhanh rửa với nước lạnh. Sau đó để ráo nước.
Bước 4: Bạn hãy cho toàn bộ tắc vào thau, cho đường vào đảo đều. Để từ 30 - 60 phút cho tới khi đường tan hết là có thể mang tắc đi sên cho tắc ngấm đường.
Bước 5: Bạn hãy cho hết tắc và nước đường vào chảo bật bếp nấu sôi. Để sôi to thêm 5 - 7 phút nữa thì hạ lửa nhỏ liu riu để mứt sôi lăn tăn và ngấm đường là được. Tiếp đó, bạn hãy sên cho tới khi thấy mứt cạn dần và sánh lại, miếng quất trong thì tắt bếp bếp đi.
Bước 6: Sau đó, bạn hãy cho mứt tắc ra vỉ hoặc khay nướng rồi đem vào lò nướng 100 độ hong trong khoảng 40 - 45 phút là được. Nếu gia đình không có lò nướng thì có thể mang đi phơi nắng cho tới khi thấy mứt khô, dẻo như ý muốn là được. Bạn hãy bảo quản mứt tắc bằng lọ thủy tinh cho nó không ướt rồi dùng dần.