Cách chữa bệnh)- Chia sẻ với cả nhà về cách ăn vải thiều mà cơ thể mát lạnh, không lo bị nóng luôn. Nhà em ở vùng vải của cả nước, nhờ mẹo này mà ăn vải tẹt ga, cười tẹt ga, không bị nóng…
TIN LIÊN QUAN |
---|
Chào mọi người, em là Hiền, người ở Chũ – Lục Ngạn – Bắc Giang. Quê em có đặc sản gì thì chắc ai cũng biết rồi, ngoài mỳ Chũ, mật ong vải thiều thì món đặc sản nổi tiếng nhất chính là vải thiều.
Có nhiều người ở Hà Nội nhiều khi vẫn cứ chê vải quê em, hạt to, không ngọt… Thực tế thì em nghĩ đó là do các mẹ mua nhầm vải trồng ở nơi khác thôi. Bởi lẽ, đa số vải thiều Lục Ngạn loại 1, 2 đều dành cho xuất khẩu Trung Quốc, hoặc mang vào Sài Gòn, bán như vậy mới được giá.
Còn loại vải giá rẻ bày bán ở dười này hoặc là vải Lục Ngạn loại trung bình (hạt vẫn nhỏ và ngọt), hoặc là vải trồng ở các nơi khác đội lốt Lục Ngạn mà thôi. Muốn mua được vải chính gốc, thì các mẹ phải có kinh nghiệm sành ăn thực tiễn, nhìn sẽ phát hiện ra thôi.
Chia sẻ với cả nhà về cách ăn vải thiều mà cơ thể mát lạnh, không lo bị nóng luôn. Nhà em ở vùng vải của cả nước, nhờ mẹo này mà ăn vải tẹt ga, cười tẹt ga, không bị nóng… Ảnh minh họa |
Mùa này đang bắt đầu rộ vải nhưng ở Hà Nội em vẫn chưa thấy bán vải thiều quê em. Chỉ có các loại vải lai, quả to nhưng ăn không được đậm vị, ngọt quả. Tuy vậy, em vẫn liên tiếp nhận được câu hỏi của mọi người về việc ăn vải thế nào cho đỡ bị nhiệt miệng, nóng trong.
Món vải nhiều người thích ăn, nhưng đúng là nếu không ăn đúng cách thì ăn ngon miệng mà lại khổ thân.
Trước nội em là thầy thuốc đông y. Nội bảo, mới sáng sớm, khi sương sớm còn đọng lại trên cành vải, ăn vải lúc này thì tính hỏa được giảm triệt để. Chọn những quả hướng về phía Đông ăn lại càng tốt.
Đó là cách làm của những người bản địa. Lúc này, ăn vải ngon như vừa để trong ngăn mát tủ lạnh, ngọt thanh và không lo nóng.
Còn đối với các bạn ở tỉnh thành khác thì sao? Khi mua vải về, các bạn bóc vỏ vải, nhưng giữ nguyên lớp màng trắng bên trong. Tiếp đó, bạn ngâm vải khoảng 1h trong dung dịch nước muối 30%. Đảm bảo có tới 90% tính hỏa của quả vải giảm xuống.
Mất công làm 1 lần, bạn cứ làm nhiều, ngâm xong để trong ngăn mát tủ lạnh, thỏa thích ăn.
Hoặc là nên ăn vải sau khi ăn cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua các món canh xương, nên ăn cũng không lo sinh hỏa.
Đặc biệt là không nên ăn cùng lúc dồn dập, mỗi lần không ăn quá 20 quả vải nhé! Chúc cả nhà 1 mùa hè mát mẻ.
- Lê Hiền (Lục Ngạn - Bắc Giang)