Lấy động mạch chủ từ người ch.ết não hiến tặng thay cho bệnh nhi 8 tuổi

( PHUNUTODAY ) - Một bệnh nhi 8 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức ghép động mạch chủ từ người cho ch.ết não.

Người Lao động đưa tin, Bệnh viện Việt Đức ngày 27/4 cho biết cho biết các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật thành công thay quai động mạch chủ bằng động mạch bảo quản tại Ngân hàng mô của bệnh viện cho một bệnh nhi 8 tuổi. 

Bệnh nhi này có tiền sử sinh non và nhẹ cân, nhưng chưa phát hiện tiền sử tim mạch. Cách đây 2 tháng, bệnh nhi có biểu hiện sốt thất thường từng đợt, da xanh, ăn kém và gầy nhiều. Bác sĩ phát hiện cháu bị thiểu sản quai động mạch chủ và hở van hai lá nhiều do nhiễm trùng máu, bệnh nhi đã được điều trị chống nhiễm trùng. Bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức điều trị. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Về trường hợp của bệnh nhi này, Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, xác định đây là ca rất khó và hiếm gặp. Bé bị hở van hai lá do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, giả phồng động mạch chủ lên và quai động mạch chủ, thiểu sản quai động mạch chủ bẩm sinh. Những bệnh lý kết hợp này dẫn đến rất nhiều khó khăn trong điều trị.

Bệnh nhi phải dùng kháng sinh liều cao, kéo dài hàng tháng do tình trạng viêm nội tâm mạc; cần phẫu thuật thay đoạn quai động mạch chủ bị dị dạng và giả phồng nhiều nơi, sửa hoặc thay van hai lá.

Sau đó, các bác sĩ đã lựa chọn được một đoạn động mạch homograft phù hợp cho bệnh nhi 8 tuổi này tại Ngân hàng mô ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức và tiến hành phẫu thuật.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhi kéo dài 6 tiếng, các bác sĩ đã tiến hành thay van hai lá và thay thế cả quai động mạch chủ.

Sau ca mổ, bệnh nhi được chăm sóc ở phòng hồi sức tim mạch, rút nội khí quản sau hai ngày và xuất viện sau ba tuần. Đến ngày 27/4, bé đã có thể sinh hoạt bình thường.