Liên tục uống loại thuốc này trong kì kinh nguyệt, cô gái trẻ bị suy thận nghiêm trọng

( PHUNUTODAY ) - Một cô gái đã tự mua thuốc giảm đau trong 3 năm liên tục, để làm giảm tình trạng đau bụng kinh hành hạ, tuy nhiên hậu quả dẫn đến suy thận.

Dược sĩ Trình Nhã Chỉ trong lần phỏng vấn với Ettoday cho biết: "Bất kỳ căn bệnh nào cũng phải tìm ra nguyên nhân, và đối với các cô gái phổ biến nhất là đau bụng kinh. Thực tế, đại đa số các cơn đau sinh lý chỉ là cơn co thắt của cơ bàng quang tạo thành. Tuy nhiên các cô gái đều có thói quen mua thuốc giảm đau chống viêm để uống. Tôi từng gặp một cô gái đã tự mua thuốc giảm đau trong 3 năm liên tục, để làm giảm tình trạng đau bụng kinh hành hạ.

Cho đến sau này cô gái lại đến hiệu thuốc hỏi mua "thuốc lợi tiểu", điều này khiến tôi rất ngạc nhiên. Hỏi ra mới phát hiện, bình thường mỗi lần bị đau bụng kinh cô gái đều phải uống ít nhất 10 viên thuốc giảm đau mỗi tuần mới có hiệu quả. Thời gian dài uống thuốc như vậy, cô gái phát hiện nước tiểu của mình không có, sau khi được tôi kiến nghị đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ phát hiện cô gái bị suy thận nghiêm trọng".

dau-bung-kinh-nguyet

Bác sĩ Lý Vĩ Hạo, thuộc Khoa Phụ sản của Bệnh viện Chấn Hưng cho biết, bình thường đau bụng kinh được chia thành đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát là đau bụng kinh xảy ra khi tử cung có co bóp. Các cơn co nhỏ xảy ra dọc từ trên xuống dưới tử cung. Trong suốt giai đoạn hành kinh, tử cung sẽ co bóp để tống hết lớp niêm mạc tử cung đã bị hoại tử ra ngoài. Khi co bóp tử cung sẽ siết chặt các mạch máu, làm hạn chế máu và oxy đến. Sự thiếu oxy này kích thích các tế bào tiết ra các chất hóa học gây đau.

Ít gặp hơn là đau bụng kinh do một nguyên nhân bệnh lý nào đó, được gọi là đau bụng kinh thứ phát. Đau bụng kinh thứ phát có thể do u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung và bệnh viêm vùng chậu. Đau sẽ bắt đầu trước khi có kinh và thậm chí tiếp tục cho đến khi hết kinh nguyệt.

Bác sĩ Lý Vĩ Hạo phân tích, lựa chọn thuốc giảm đau, bình thường chủ yếu là thuốc giảm đau chống viêm không steroid, những thuốc này sẽ ức chế tổng hợp tuyến tiền liệt, giảm viêm và đau, nhưng cũng có thể phá hủy cơ chế tự bảo vệ thận, gây suy thận. Một khi sử dụng quá nhiều, còn có thể phá hủy ống thận và gây viêm thận kẽ. Ngoài việc ảnh hưởng đến thận, các loại thuốc này cũng dễ khiến đường tiêu hóa không thể sửa chữa đúng cách các tế bào niêm mạc, gây loét dạ dày.

Thuốc giảm đau chống viêm có thể được uống bao nhiêu?

Mỗi loại thuốc đều có liều lượng sử dụng an toàn khác nhau, bình thường mỗi ngày không được uống quá 4 lần sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Khi đau bụng kinh, điều quan trọng là phải tìm được ra nguyên nhân, nguyên nhân là do tổn thương tử cung hay buồng trứng. Xác định được nguyên nhân, bác sĩ mới có thể kê đơn thuốc phù hợp.

Cách giảm đau bụng kinh nhanh và hiệu quả nhất

1. Chườm túi nóng: Khoa học đã chứng minh đặt túi chườm nóng lên bụng hoặc bụng dưới khoảng một tiếng sẽ có hiệu quả tương tự như thuốc giảm đau.

2. Uống nước ấm: Nước ấm cũng có tác dụng như túi chườm nóng. Một cốc nước ấm khoảng 250 ml giúp các cơ bụng được thả lỏng.

3. Ăn thực phẩm giàu canxi và magiê: Các chất khoáng này - có nhiều trong các loại rau lá xanh, bơ, yogurt và chocolate đen - là "thuốc" giãn cơ tự nhiên cho tử cung.

4. Ăn chuối: Theo một số nghiên cứu, thiếu kali có thể là nguyên nhân gây đau bụng ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Trong khi đó, chuối là một trong những thực phẩm dồi dào kali.

5. Tắm nước nóng: Với đau bụng kinh, nhiệt độ có tác động khá sâu sắc. Bên cạnh việc uống nước, trà nóng, chườm bụng, bạn cũng có thể tìm thấy những phút giây thoải mái dưới làn nước nóng.

6. Massage: Nếu không thích châm cứu, bạn có thể đi massage nhẹ nhàng để cải thiện việc lưu thông máu, giúp giảm cơn đau.

7. Uống vitamin tổng hợp: Vitamin A, C và E có khả năng giảm các cơn đau bụng kinh và cải thiện tâm trạng.