Lo nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 sau dịp nghỉ lễ 30/4

( PHUNUTODAY ) - PGS. Huy Nga- Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế lo ngại dịch Covid-19 có nguy cơ tái bùng phát trên cả nước sau thời gian nghỉ lễ.

Theo PGS. Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, phân tích: "Theo dịch tễ học thì dịch bệnh đang gia tăng ca mắc tại các nước Đông Nam Á và Nam Á. Rất có thể là do điều kiện về dân cư, điều kiện tự nhiên... người dân chưa hiểu hết được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19.

Cả một dải địa lý từ Ấn Độ, Philippines, Thái Lan, Campuchia, Lào cùng nằm trên một vành đai về mặt kinh tuyến và vĩ tuyến, đều ghi nhận ca mắc Covid-19 tăng nhanh, nguyên nhân chủ yếu là sự chủ quan, người dân đi lại, tụ tập lễ hội đông người, không có khẩu trang...".

Lo ngại nguy cơ tái bùng phát dịch sau nghỉ lễ 30/4

Lo ngại nguy cơ tái bùng phát dịch sau nghỉ lễ 30/4

Hiện nay, khu vực Đông Nam Á, tình hình dịch bệnh đang ở mức "báo động đỏ" với số ca mắc mới Covid-19 cao chưa từng thấy. Lào liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới tăng mạnh và có xu hướng lan rộng. Trong 6 ngày qua, số ca mắc Covid-19 cộng đồng tại Lào đã tăng gấp hơn 6 lần tổng số ca mắc trong năm 2020. Tại Campuchia, dịch Covid-19 đã lan ra khắp 22/25 tỉnh, thành.

Trước tình hình dịch bệnh tại các nước Lào, Campuchia, Thái Lan phức tạp, PGS Huy Nga khuyến cáo, nguy cơ bùng phát dịch bệnh luôn hiện hữu, đặc biệt là người từ vùng dịch nhập cư trái phép có thể lây bệnh ra cộng đồng. Thậm chí những người nhập cảnh chính thức nhưng vì lý do nào đó mà chưa kiểm soát được cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan.

Theo chuyên gia dịch tễ, tình hình dịch bệnh rất phức tạp, đặc biệt các vùng giáp ranh biên giới với Lào và Campuchia.

Oxy giờ đây là thứ quý giá tại Ấn Độ. (Ảnh: AFP)

Oxy giờ đây là thứ quý giá tại Ấn Độ. (Ảnh: AFP)

Bên cạnh đó, PGS Huy Nga cho biết, kết quả tiến hành giải trình tự gen của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cho thấy có 2 biến chủng từ Anh và Nam Phi. Cả 2 biến thể này về độc lực đều không tăng lên nhưng khả năng lây lan sẽ nhanh hơn, khiến nhiều người mắc cùng một lúc. Nhiều người mắc Covid-19 sẽ khiến cho hệ thống y tế quá tải, thiếu máy thở, do đó, nguy cơ tử vong sẽ cao.

Do đó, PGS. Huy Nga khuyến cáo: "Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, tôi khuyên mọi người dịp nghỉ lễ sắp tới nên ở nhà cho lành. Trường hợp có việc cần phải di chuyển, cần lưu ý mang khẩu trang, giữ khoảng cách".