Loại quả nhiều canxi tương đương với 3 ly sữa, mẹ muốn con cao lớn hãy cho bé ăn ngay

( PHUNUTODAY ) - Các loại rau củ quả cũng có thể chứa lượng canxi nhiều hơn sữa, tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.

Đậu rồng chứa nhiều canxi

Đậu rồng là một loại cây họ đậu có lượng canxi rất lớn. Dinh dưỡng trong hạt đậu rồng: 30-37% protit, 28-31% gluxit; trong quả non có từ 1.9-2.9% protit, 3.1-3.9% gluxit. Ngoài ra đậu rồng còn các loại acid amin như lysine, methionin, cystin...

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) xếp đậu rồng vào nhóm cây lương thực rẻ tiền nhưng bổ dưỡng.

100 gram đậu rồng tươi có hàm lượng dinh dưỡng cao và giàu protein ngang ngửa thịt. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin C, vitamin A, axit folic tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Đặc biệt lượng canxi có trong đậu rộng cao hơn sữa rất nhiều. 100 gram đậu rồng có chứa đến 440mg canxi. Trong khi một cốc sữa chỉ có 276 mg canxi. Có nghĩa là ăn 200 gram đậu rồng đã tương đương với lượng canxi trong 3 ly sữa.

Bé từ 9 tháng đến hơn 1 tuổi đã có thể bắt đầu ăn đậu rồng. Cũng như các loại thực phẩm khác, mẹ cần bắt đầu cho bé ăn thử để làm quen.

dau-rong-01

Một số loại rau giàu canxi

Cải xoăn

Cải xoăn chứa nhiều canxi hơn sữa và cũng dễ hấp thu hơn. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin K - một yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương.

Rau diếp

Rau diếp cũng chứa lượng canxi lớn. Ngoài ra, nó còn giàu vitamin A, các vitamin nhóm B, khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bông cải xanh

Loại rau này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi, vitamin K - hai yếu tố giúp xương chắc khỏe.

Chất xơ, protein, crom, carborhdrate, vitamin A, C, tố cho sức khỏe.

Giá đỗ

100 gram giá đỗ xanh có chứa tới 38g canxi. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn rất giàu protid, glucid, photpho, sắt, vitamin B2, B2, PP, B6, C, E…

Giá đỗ còn chứa hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon. Hai hợp chất này giúp làm giảm tỷ lệ hao xương, kích hoạt hình thành các tế bào tạo xương.

Rau cải chíp

100 gram rau cải chíp có tới 105 mg canxi. Ngoài ra, loại rau này còn giàu vitamin A, vitamin C, folic axit, sắt, beta carotene và kali… tố cho sức đề kháng, sự phát triển trí não...

Rau chân vịt

Rau chân vịt giàu canxi, vitamin C, K, phốt pho, kali, kẽm... tốt cho sự phát triển của xương, tăng cường cơ bắp. Ngoài ra, selen trong rau chân vịt còn giúp bảo vệ gan.