Loại rau dại đắt gấp 2-3 lần rau sạch, Châu Âu, Trung Quốc tôn là "rau trường thọ" nhưng người Việt lại bỏ đi

( PHUNUTODAY ) - Không chỉ Việt Nam mà ở các nước Châu Âu, rau sam rất được yêu thích, họ coi đây là loại rau chữa bệnh. Còn ở Trung Quốc, rau sam được đánh giá là "rau trường thọ".

Rau sam có lá màu xanh, mọng nước, thân tím, có sức sống rất mãnh liệt. Trước đây, người dân thường coi rau sam là cỏ dại, sử dụng để làm thức ăn cho gia cầm, gia súc. Tuy nhiên vào những năm gần đây, nhiều người bắt đầu ưa chuộng loại rau dại này hơn, có khi một bó rau sam được bán với giá 20 nghìn đồng, đắt gấp 2-3 lần các loại rau khác.

Không chỉ Việt Nam mà ở các nước Châu Âu, rau sam rất được yêu thích, họ coi đây là loại rau chữa bệnh. Còn ở Trung Quốc, rau sam được đánh giá là "rau trường thọ".

Cay-rau-sam

Khi ăn rau sam, người ta tìm thấy vị thanh dịu, chua nhẹ vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, điều đáng trân quý nhất của rau sam chính là nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), rau sam còn có tên gọi khác là mã xỉ hiện, mã xỉ thái. Trong y học cổ truyền, rau sam vị chua tính hàn, không có độc, vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ.

- Rau sam có vị chua, vì vậy kích thích tiêu hóa hoạt động.

- Rau sam có khả năng thanh nhiệt, trị nóng do có tính hàn.

- Rau sam có kháng sinh tự nhiên nên có khả năng sát trùng, chữa trị mẩn ngứa ngoài da...

- Rau sam có khả năng tiêu thũng nên có tác dụng điều trị các chứng mụn nhọt mẩn ngứa sưng đau ngoài da...

Ngoài ra, theo nghiên cứu của y học hiện đại, rau sam có chứa nhiều acid béo omega-3 có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường sức miễn dịch.

Các nghiên cứu thực hiện bởi Viện Đại học Wollongong (Úc) và Trung tâm Di truyền - Dinh dưỡng - Sức khỏe Washington (Hoa Kỳ) cũng cho hay rau sam rất giàu chất dinh dưỡng, các acid béo không no và chất chống oxy hóa, chống lão hóa , có tác dụng rất tốt cho làn da của chị em.

Rau sam có nhiều tác dụng với sức khỏe, thế nhưng khi ăn cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định để đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh nguy hiểm.

Ngoài rau sam có còn các loại rau được mệnh danh là rau trường thọ sau:

Dương xỉ (rau dớn) chống viêm

Loại cây mọc phổ biến ở vùng núi hoang dã có tên dương xỉ ( rau dớn) còn được gọi là siêu thực phẩm bởi chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất và vitamin... tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trong dương xỉ có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng. Người xưa thường dùng dương xỉ để điều trị cắ cơn sốt, bệnh eczema, lở loét….

“Khi nấu, các bạn nên chần dương xỉ qua nước sôi để loại bỏ vị chát. Thực phẩm này có tính hàn, nên những người bị bệnh liên quan đến dạ dày không nên ăn”, giáo sư Trương khuyến cáo.

Cây bèo tây

Ở Nhật bèo tây được bán khá đắt, 1 nhánh bèo tây có giá 80 yên Nhật khoảng 16.000 đồng. Người Nhật thường mua bèo tây trong siêu thị về để ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để trồng lọc nước.

Cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm rất hiện quả.

Tảo bẹ

Tảo bẹ là thực phẩm vàng cho những người huyết áp cao

Tảo bẹ phát triển trong môi trường nước biển nên chứa hàm lượng iot rất cao, ngang bằng rong biển.

Giáo sư Trương giải thích tảo bẹ còn chứa polysaccharide có tác dụng giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu, có thể ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông trong mạch máu.

Thiếu canxi cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến huyết áp cao, mà tảo bẹ lại giàu chất canxi, rất tốt trong việc phòng ngừa và điều trị huyết áp cao. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên những người cao huyết áp nên coi đây là thực phẩm vàng.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn tảo bẹ.