Lynk Lee bị u nang thanh quản phải phẫu thuật: Cảnh báo 5 dấu hiệu bệnh, nếu thấy phải đi khám ngay

( PHUNUTODAY ) - Đây là những dấu hiệu nhận biết của bệnh u nang thanh quản. Nếu thấy nghi ngờ mình có biểu hiện của bệnh, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe sớm.

Mới đây, Lynk Lee thiết lộ mình đang bị uu nang thanh quản, phải phẫu thuật và hạn chế đi hát cũng như nói.

U nang thanh quản là gì?

U nang thanh quản còn gọi là u nang nếp gấp thanh quản. Đây là u lành tính. Bệnh này thường phát triển khi một người sử dụng sai hoặc sử dụng quá mức giọng nói.

Những người sử dụng giọng nói như một phần nghề nghiệp có xu hướng dễ mắc bệnh này không.

Hiện tại có 3 loại u nang thanh quản thường được tìm thấy: u nang biểu mô, u nang vảy và u nang tuyến. Trong đó, điển hình nhất là u nang biểu mô, thường xuất hiện sau một thời thời gian dài người bệnh lạm dụng dây thanh âm hoặc ho quá mức.

u-nang-thanh-quan-01

Dấu hiệu điển hình của u nang thanh quản

U nang thanh quản có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau nhưng dưới đây là 5 dấu hiệu điển hình:

- Mất giọng đột ngột;

- Khàn tiếng;

- Khó hát cao;

- Đau bụng;

- Mệt mỏi.

Ngoài ra, một số bệnh nhân còn gặp hiện tượng khó thở, khó nói. Đây là biểu hiện u nang dây thanh đã có kích thước lớn và chèn ép đến các mô lân cận.

u-nang-thanh-quan-02

Cách điều trị u nang thanh quản

Mặc dù là loại u lành tính, không gây nguy hiểm nhưng càng phát hiện sớm thì thời gian điều trị càng ngắn. Việc này cũng giúp người bệnh có thể không cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Bác sĩ có thể chẩn đoán u nang dây thanh âm bằng cách thực hiện nội soi thanh quản. Lúc này bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân hạn chế nói, hát trong một thời gian.

Nếu việc kiêng nói không giúp bệnh thuyên giảm hoặc thuyên giảm ít, bác sĩ có thể chỉ định điều trị nội khoa với các thuốc giảm đau.

Nếu các bước điều trị trên không đạt hiệu quả hoặc tổn thương ban đầu nặng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để bóc tách lấy nang ra khỏi mô dây thanh âm.