Mách bạn bị kíp trồng và chăm sóc cây chanh sai trĩu quả quanh năm

( PHUNUTODAY ) - Chanh không chỉ được dùng làm gia vị chế biến món ăn, pha nước uống mà nó còn có tác dụng giúp giúp chữa bệnh, làm đẹp. Thay vì phải đi mua chanh quanh năm thì bạn hãy tự mình trồng để lúc nào cũng có thể sử dụng nhé. Bạn hãy tham khảo cách trồng và chăm sóc chanh trĩu quả nhé!

Empty

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Để trồng chanh, bạn hãy tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây chanh. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Hố trồng chanh cần rộng khoảng 60-80cm, độ sâu thì còn phụ thuộc đất, nếu đất đồi thì độ sâu khoảng 60 - 80cm, còn đối với đất bằng thì chỉ cần đào sâu khoảng 30-40cm. Bạn có thể trồng canh chanh quanh năm được, trừ những tháng mùa Đông rét đâm, rét hại.

Cây chanh có thể trồng trên nhiều nền đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ cho năng suất cao nhất nếu được trồng trên các loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH từ 5-8. Nơi đặt chậu cây cần có ánh sáng và không được đọng nước bên dưới. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

2. Tiến hành trồng chanh

1aa

Trên thị trường có nhiều giống chanh như chanh không hạt, chanh giấy, chanh vỏ mỏng, chanh núm, chanh đào… Bạn có thể chọn giống tùy vào sở thích.

Hiện nay, cây chanh có thể nhân giống bằng hạt, chiết hoặc ghép. Tuy nhiên, người ta thường ít chọn phương pháp trồng bằng hạt vì cây lâu cho trái và năng suất thấp hơn. Để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể tìm mua cây giống bán sẵn ở các vựa giống.

Sau khi đã chọn được cây con, bạn hãy đạt nó vào giữa hố đã được đào sẵn, đắp đất xong thì hơi nhẹ tay kéo cây con lên một chút. Trồng chanh xong phải tưới nước, cắm cành chống đổ, phủ rơm cỏ quanh gốc để giữ độ ẩm cho đất.

3. Chăm sóc cây chanh

Empty

Vào mùa khô, tưới nước thường xuyên cho cây. Nếu muốn cây chanh ra hoa, nhưng tưới nước khoảng 20-30 ngày sau đó tưới nước lại cây sẽ ra hoa.

Với cây chanh thì bạn nên bón thúc ở những năm đầu tiên để cho cây phát triển mạnh để cho đủ chất dinh dưỡng cho cây ra hoa và đậu quả. Bạn có thể bón phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ cho cây chanh. Cứ khoảng 1-2 tháng bón 1 lần cho cây chanh là được.

Luôn chú ý làm sạch cỏ dại để cây chanh phát triển tốt hơn.

TIN MỚI CẬP NHẬT