Khác với những món ăn Việt thường được ăn vào lúc nóng thì thịt đông lại là một món nguội, thường được bảo quản ăn trong một khoảng thời gian tầm vài ba ngày. Đây cũng là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cỗ Tết. Bạn hãy lưu ngay công thức cách làm 5 món thịt đông chuẩn vị Tết dưới đây nhé!
Cách nấu thịt đông bằng thịt chân giò
Nguyên liệu:
Thịt chân giò lợn còn nguyên bì: 1kg
- Mộc nhĩ: 30g
- Nấm hương: 20g
- Hành khô: 1 củ nhỏ
- Hạt tiêu, gia vị.
Cách thực hiện:
- Cạo bì thật sạch cho hết lông rồi thái miếng vuông cỡ vừa ăn. Ướp thịt với một ít gia vị cho ngấm. Chú ý: Thịt đông thường có vị hơi nhạt để đảm bảo thanh mát.
- Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân. Sau đó đem mộc nhĩ thái sợi, nấm cắt đôi.
- Phi thơm hành rồi cho thịt vào xào cho ngấm. Tiếp đó đổ nước xâm xấp mặt thịt, ninh nhỏ lửa, chú ý vớt bỏ bọt để thịt đông được trong.
- Sau khi ninh nhừ thịt thì cho tiếp mộc nhĩ và nấm hương vào đun tiếp cho chín.
- Đổ thịt đông ra bát hoặc khuôn đẹp, rắc một chút hạt tiêu lên bề mặt. Đợi khi thịt nguội, đông cứng, nước trong veo thì mang ra ăn được.
Cách nấu thịt đông bằng thịt gà
Nguyên liệu:
- Thịt gà chặt miếng vuông: 1kg
- Bì lợn: 100g
- Mộc nhĩ: 30g; nấm hương: 20g; hành khô: 1 củ nhỏ; hạt tiêu và gia vị
Cách thực hiện:
- Ướp thịt với một chút gia vị trong vòng 20-30 phút.
- Bì lợn làm sạch, thái miếng to, cho vào nồi, thêm nước rồi ninh nhừ cho ra chất keo.
- Cho thịt gà vào nồi nước ninh bì ở bước trên. Cho thêm nước để đảm bảo nước xâm xấp mặt thịt. Đun nhỏ lửa, vớt bọt.
- Sau khi ninh nhừ thịt thì cho tiếp mộc nhĩ và nấm hương vào đun tiếp cho chín.
- Bắc nồi xuống, cho thêm hạt tiêu và để nguội.
Bì lợn nấu đông
Nguyên liệu cho món bì lợn nấu đông
-Bì lợn: 500gr.
-Rượu vang: 1 chén.
-Gừng: 1 củ.
-Hành lá: 3 gọng.
-Hoa hồi: 1 cánh.
-Quế: 1 cánh.
-Gia vị: Đường, mắm, bột canh, mỳ chính, hạt nêm, muối trắng, nước tương, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1:
-Hành hoa rửa sạch, hoa hồi rửa sạch ( không thái nhỏ).-Gừng rửa sạch ( không đập dập, không băm).
Bước 2:
-Bì lợn mua về rửa sạch, cạo sạch lông.-Cho vào nồi luộc sơ với một ít muối trắng cho sạch và khử mùi hôi.
-Chuẩn bị thêm một nồi nước khác, cho thêm 1 chút bột canh vào nồi và luộc bì.
-Đun sôi khoảng 1 phút thì cho 1 chén rượu vang vào đun sôi lại 3-5 phút.
-Sau khi luộc xong, vớt bì ra, cạo sạch mặt ngoài của bì lợn một lần nữa cho sạch lông, nếu lông bì lợn cứng và đen thì dùng nhíp nhổ sạch.-Lật ngược bì lại, lọc sạch phần mỡ dính vào bì.
-Thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3:
-Cho bì lợn vào nồi. Cho nước vào nồi.-Đổ thêm 1lít nước ( thông thường, cứ 100 gr bì sẽ hầm với 200ml nước).
-Cho thêm đường, mỳ chính, bột canh, mắm, nước tương, ( tùy khẩu vị) hành, hoa hồi, gừng, quế vào nồi.-Đun sôi rồi hầm nhỏ lửa 45 phút.
Bước 4:
-Gia giảm lại gia vị vừa ăn. Rồi tiếp tục hầm thêm 2-3 phút.
-Vớt quế, gừng, hành lá, và hoa hồi ra.
-Thêm 1 chút hạt tiêu vào. Đảo đều.
Bước 5
-Cho cả nước hầm và bì ra 1 bát to hoặc thau nhỏ.
-Để nguội. Nếu trời lạnh thì đậy kín, bì sẽ tự đông lại.
-Nhưng nếu trời mát, hoặc bạn muốn ăn ngay thì cho vào ngăn mát, sau 2 giờ là bì sẽ đông lại.
Yêu cầu
-Thịt nấu đông sau khi hoàn thành thì sẽ có phần trong veo ở trong phần nước rất đẹp, bên dưới đáy bạn trang trí thì lật lên sẽ rất là đẹp mắt.
-Lúc dùng thịt sẽ có vị ngọt vừa, dịu nhẹ với vị đậm đà vừa phải của gia vị thấm vào khiến ta không hề có cảm giác béo ngấy.
-Thịt nấu đông nếu được để ở ngăn dùng để làm mát tủ lạnh ta lấy ra dùng có thể bỏ vào hấp trở lại với nồi cơm cho nóng ha. Ăn kèm với cơm nóng, thêm một tí dưa món dùng kèm thì rất ngon miệng.