Mai là mùng 1 đầu tháng, đây là 7 món không nên ăn để tránh xui xẻo

( PHUNUTODAY ) - Dân gian tin rằng, những món ăn dưới đây có thể mang lại xui xẻo nếu ăn vào dịp đầu tháng.

Mực

Xuất phát từ quan niệm "đen như mực" của ông cha ta, hiện nay, nhiều người vẫn có thói quen kiêng không ăn mực vào những ngày đầu tháng, đầu năm. Người ta cho rằng, ăn mực vào mùng 1 sẽ khiến cả tháng đen đủi, không may mắn. Nhiều cha mẹ còn không cho con ăn mực trước kỳ thi để tránh xui xẻo, làm bài không tốt.

Trứng vịt lộn

Một số người quan niệm, ăn trứng vị lộn vào đầu tháng sẽ khiến cả tháng không may mắn, làm gì cũng ngược lại với ý mình, chẳng thể nào suôn sẻ. Do đó, kiêng ăn trứng vịt lộn vào mùng 1 cũng là việc mà nhiều người vẫn làm.

Thịt vịt

Người ta cho rằng, ăn thịt vịt vào đầu tháng sẽ mang lại sự đen đủi, "tan đàn, xẻ nghé", công việc không thành công. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta thường ăn thịt gà với ý nghĩa may mắn, cát tường hơn.

Thịt vịt thường được ăn vào cuối tháng với ý nghĩa "giải đen", xua đuổi những điều không may đã xảy ra trong những ngày vừa qua.

Nhiều người quan niệm, ăn thịt vịt đầu tháng sẽ mang lại đen đủi, xui xẻo.

Nhiều người quan niệm, ăn thịt vịt đầu tháng sẽ mang lại đen đủi, xui xẻo.

Ốc

Dân gian có câu: "Ăn ốc nói mò". Do đó, để tránh phiền toái, thị phi trong cuộc sống, nhiều người cho rằng nên kiêng ăn ốc vào những ngày đầu tháng.

Mắn tôm

Nhiều người có thói quen không ăn mắm tôm vào đầu tháng vì sợ gặp điều xui xẻo. Nhất là những người hay đi lễ đình, chùa vào mùng 1. Họ thường kiêng ăn mắm tôm và tỏi vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.

Tôm

Một số người kiêng ăn tôm vào đầu tháng, đầu năm vì quan niệm tôm thường bơi giật lùi mang đến những ngày tháng không thể thăng tiến. Ngoài ra, tôm chứa phân ở trên đầu nên bị cho là đầu óc không minh mẫn, thông suốt.

Thịt chó

Người ta quan niệm rằng, thịt chó ăn vào đầu tháng thì cả tháng sẽ đen đủi. Món này thường được ăn vào những ngày cuối tháng để xả xui.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.