Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ 5/5 gồm những gì để cúng ông bà, tổ tiên?

( PHUNUTODAY ) - Tùy theo quan niệm của từng vùng mà lựa chọn các món sản vật dâng cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ khác nhau.

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 của người Việt có các lễ vật sau:

- Hương, hoa, vàng mã

- Nước, rượu nếp

- Các loại hoa quả

- Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp

- Xôi, chè

Tùy theo quan niệm của từng vùng mà lựa chọn các món sản vật dâng cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo đủ các lễ vật chính như: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp.

mamcungtetdoanngo

Vậy những món ăn này có ý nghĩa gì?

1. Bánh tro

Đây là món ăn truyền thống của người dân ở vùng Nam bộ và một số nơi miền Bắc Việt Nam trong ngày Tết Đoan Ngọ. Bánh thuôn dài hoặc hình chóp với các biến tấu khác nhau như nhân ngọt hoặc mặn hay chay. Khi ăn bánh tro người ta tin rằng bệnh tật trong người sẽ biến mất. Bánh có vị thanh mát, ngai ngái nồng nồng của nước tro rất tốt cho đường tiêu hóa và phù hợp với tiết trời mùa hè.

2. Cơm rượu nếp

Theo quan niệm dân gian, trong ngày Tết Đoan Ngọ sau khi ngủ dậy ăn cơm rượu nếp thì diệt sâu bọ rất hiệu quả vì vị cay nồng của rượu nếp làm cho ký sinh trong cơ thể bị tiêu diệt.

3. Chè trôi nước

Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ tại các vùng miền. Những viên chè được làm từ bột gạo nếp bên trong là nhân đỗ xanh có vị ngọt của đường ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.

Cúng Tết Đoan Ngọ vào lúc nào?

Theo lời nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, trong quan niệm cổ truyền, dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) là lúc tiết trời oi ả. Đây là lúc chuyển mùa, sâu bọ, côn trùng cũng được dịp phát triển gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối.

Ngày này, người dân thường chuẩn bị lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ vào sáng sớm. Tuy nhiên, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 13 giờ chiều. Do vậy, thời gian cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11 giờ đến 13 giờ.

Bài cúng Tết Đoan Ngọ theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

- Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày mồng 5/5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Tết Đoan Ngọ kiêng gì để tránh gặp vận xui?

Theo quan niệm của người xưa, Tết Đoan Ngọ nằm trong tháng Cửu Độc nên cần chú ý không làm những điều sau để tránh vướng vào rắc rối, xui xẻo.

Tết Đoan Ngọ tránh để rơi, mất tiền

Vào ngày mùng 5 tháng 5 Tết Đoan Ngọ, bạn tránh thực hiện giao dịch tiền bạc, cẩn thận không để làm rơi tiền. Việc rơi, mất tiền vào ngày này có nghĩa bạn đã làm rơi mất tài lộc, may mắn khiến mọi việc sau đó sẽ càng lúc càng sa sút, dễ rơi vào tình trạng nợ nần, túng thiếu.

Vì là ngày trong tháng Cửu Độc nên bạn nên tránh những nơi âm u để hạn chế bị tà khí từ ngũ độc ảnh hưởng.

Âm khí quá nặng sẽ làm cho sức khỏe của bạn bị hỗn loạn, dễ ốm đau, bệnh tật.

Tết Đoan Ngọ kiêng không để giày dép lộn xộn 

Người ta cho rằng, trong tiếng Hán, giày dép đồng âm với tà, do đó mà để giày dép lộn xộn sẽ làm cho tà khí xâm nhập vào nơi ở. Do đó trong ngày Tết Đoan Ngọ, khi đi ra ngoài về, bạn cũng nên tháo dép để mũi giày hướng ra ngoài, như thế tà khí thuận đường tiêu tan.

Tránh để giày dép hướng vào trong nhà bởi điều này đồng nghĩa với việc dẫn dụ tà khí vào nhà.

Không soi gương sau 12 giờ đêm

Vì 12 giờ đêm là lúc âm khí cực vượng mà gương lại dễ chiêu âm khí thế nên sau thời gian này bạn tuyệt đối không nên soi hay đứng trước gương chụp ảnh.

Không nên dừng chân ở nơi âm u, nhiều tà khí

Trong ngày tết Đoan Ngọ, nếu đi ra khỏi nhà không nên dừng chân ở những nơi âm u nhiều tà khí như bệnh viện, nghĩa trang hay nhà tang lễ… vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.