Các chất dinh dưỡng có trong thịt gà ác
Theo dinh dưỡng học hiện đại, thịt Gà ác ít lipit, rất giàu protit, có chừng 18 loại axit amin, nhiều vitamin như A, B1, B2, B6, N12, E, PP... và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu... Cứ trong 100g thịt Gà ác có chừng 22,3 g protit (thịt Gà ta là 18,2-20,3 g), 2,3 g lipit (thịt Gà ta là 7,5-10,5 g), 17 mg Ca, 2,3 mg Fe, 210 mg P...
Kết quả nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng Trung Quốc cho thấy, thịt Gà ác có tác dụng phòng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, cải thiện công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô, tăng cường khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể...
Trên thực tế, để nâng cao công dụng của Gà ác, người xưa thường phối hợp thứ thực phẩm quý giá này với một số dược liệu và chế biến thành những món ăn - bài thuốc (dược thiện) vừa dễ dùng lại vừa phát huy triệt để công dụng của Gà ác.
Những ích lợi khi bà bầu ăn gà ác
Gà ác (tên gọi khác là ô cốt kê, ô kê, gà chân chì, gà ngũ trảo...) là loại gà thân nhỏ đặc trưng với bộ lông trắng nhưng mắt, da, thịt, xương và chân đều có màu đen. Thịt và trứng gà ác thơm hơn những loại gà khác. Đây là nguồn thực phẩm bổ dưỡng được dùng làm món ăn bài thuốc cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ có thai, người già, trẻ em, người suy nhược cơ thể.
Các tài liệu Đông y cho biết thịt gà ác vị ngọt, không độc, tính ấm có tác dụng bổ can thận, ích khí, thanh nhiệt, lưu thông khí huyết, chuyên trị các chứng thận yếu, phong thấp, bồi bổ cho bà bầu và phụ nữ sau sinh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà ác ít mỡ, giàu đạm, có chứa đến 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể người cùng một số vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin E cùng các khoáng chất canxi, magie, sắt, kẽm, đồng.
Gà ác là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho bà bầu - Ảnh minh họa: InternetTrong thời kỳ mang thai, bà bầu ăn gà ác sẽ cung cấp một lượng lớn protein nuôi cơ thể mẹ và thai nhi. Nguồn sắt dồi dào (chiếm 7,9%) giúp bà bầu phòng ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Tính ấm, vị thơm của thịt gà ác còn giúp bà bầu an thai, khỏe khoắn. Bà bầu có thể ăn món gà ác hầm thuốc bắc mỗi tuần một lần để bổ sung dinh dưỡng.
Cách làm món gà ác hầm thuốc bắc cho bà bầu
Nguyên liệu:
- Gà ác: 1 con nhỏ khoảng 1kg
- Gói thuốc bắc hầm gà: 1 gói
- Ngải cứu, gừng tươi, gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch các vị thuốc bắc trong gói gia vị hầm gà, để ráo nước.
Bước 2: Thịt gà ác làm sạch, nướng sơ trên bếp để thịt dậy mùi thơm và dai hơn khi hầm.
Bước 3: Cho gà ác vào nồi hầm, thêm các vị thuốc bắc, nêm gia vị khắp mình gà, phủ ngải cứu lên trên. Tiếp đến, đặt nồi gà vào một nồi hầm chứa nước sạch rồi bắt đầu hầm cách thủy từ 1 – 1,5 giờ đồng hồ. Nếu dùng nồi áp suất, bà bầu chỉ cần hầm gà ác trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Kiểm tra thịt gà chín mềm vừa phải thì tắt bếp, múc ra chén cho bà bầu thưởng thức nóng.
Lưu ý: Bà bầu ăn gà ác sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, những bà bầu có tiền sử cao huyết áp hoặc bị viêm nhiễm cấp tính cần hạn chế ăn gà ác. Theo lý giải, tính ấm của gà gác kết hợp với các vị thuốc bắc và một số gia vị cay nóng mang dương tính cao, kích động phong nhiệt làm tăng huyết áp. Bên cạnh đó, tính phong của thịt gà ác có thể khiến bà bầu có gốc phong hoặc mắc các chứng viêm khác thêm trở nặng.