Mật có sỏi vì nguyên nhân không ngờ

( PHUNUTODAY ) - Phụ nữ là đối tượng thường bị mắc sỏi mật hơn do sự thay đổi hooc-môn giới tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Vừa trở về từ cõi chết, anh Triệu Quốc Hà (Thái Nguyên) vẫn chưa hết bàng hoàng vị chuyện xảy ra quá nhanh và nguy hiểm như thế.

Anh Hà cho biết anh hay được bạn bè trêu đùa "mặc váy" vì không biết uống rượu, hút thuốc. Mỗi lần chỉ 1 chén rượu nhỏ cũng khiến anh đau đầu nên anh không bao giờ uống bia rượu. Bạn bè chê cười, khích bác anh cũng kệ, nhưng anh lại gặp phải bệnh mà nhiều người uống rượu mắc đó là viêm tuỵ cấp.

Anh Hà kể đột nhiên anh đau bụng, anh uống thuốc giảm đau không đỡ sau hai ngày tình trạng đau tăng đột ngột. Khi vào viện cấp cứu là anh hôn mê và được chẩn đoán viêm tuỵ cấp do sỏi mật.

Anh được chuyển xuống Hà Nội cấp cứu được chẩn đoán viêm tuỵ hoại tử may mắn kịp thời đi điều trị. Một tháng điều trị dù được BHYT thanh toán nhưng chi phí cũng tốn cả gần tỷ.

Lục lại thói quen sinh hoạt, anh Hà mới ngớ người, do thói quen lười uống nước và lại thích nhâm nhi ly cà phê, ăn uống nhiều chất, lười vận động khiến dịch mật lắng đọng. Lúc bác sĩ nói đây là thói quen khiến sỏi túi mật hình thành, anh Hà và cả gia đình mới giật vì thói quen tưởng vô hại lại rất rất nguy hiểm.

Không giống anh Hà, chị Vũ Thị Bích (35 tuổi, Hà Nội) được đưa đi cấp cứu trong tình trạng đau bụng quặn thắt. Siêu âm, bác sĩ phát hiện sỏi túi mật gây áp xe gan. May mắn chị đến viện sớm để được điều trị.

Bác sĩ Chuyên khoa II tiết niệu – Nguyễn Quang Cừ - Bệnh viện Đa khoa An Việt

Bác sĩ Chuyên khoa II tiết niệu – Nguyễn Quang Cừ - Bệnh viện Đa khoa An Việt

Dấu hiệu cảnh báo sỏi mật

Theo bác sĩ Chuyên khoa II tiết niệu – Nguyễn Quang Cừ - Bệnh viện Đa khoa An Việt sỏi mật là tinh thể kết tinh của dịch mật và cholesterol hòa tan hình thành trong túi mật hoặc ống dẫn mật.

Bác sĩ Cừ cho biết phụ nữ là đối tượng thường bị mắc sỏi mật hơn do sự thay đổi hooc-môn giới tính làm tăng nguy cơ mắc sỏi. Thời kỳ thai nghén hay uống thuốc ngừa thai khiến cho nội tiết tố thay đổi cũng là một yếu tố nguy cơ.

Dấu hiệu cảnh báo sỏi túi mật

Đa số trường hợp mắc sỏi túi mật không đau, không có triệu chứng rõ ràng. Chỉ khi sỏi di chuyển hoặc gây tắc nghẽn dòng chảy của dịch mật, các triệu chứng mới bộc lộ rõ ràng:

- Cảm giác đau đột ngột tại vùng dưới mạn sườn phải: có thể lan lên trên vai hoặc bả vai phải khiến người bệnh không dám thở hoặc hoạt động mạnh.

- Cơn đau quặn bụng: có thể xảy ra sau bữa ăn chứa nhiều dầu mỡ và tái phát nhiều lần.

- Sốt do nhiễm khuẩn đường mật. Người bệnh có thể sốt cao, rét run nhưng đôi khi chỉ sốt nhẹ kèm với đau bụng.

- Vàng da: Mức độ vàng da phụ thuộc vào tình trạng tắc mật và đi kèm với hiện tượng phân lẫn máu hoặc ngứa da.

- Rối loạn tiêu hóa: Sợ thức ăn nhiều dầu mỡ, đầy bụng có thể kèm theo buồn nôn, nôn ói sau ăn, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/mat-co-soi-vi-nguyen-nhan-khong-ngo-search/

/Khoevadep

Ngọc Lê