Mắt của con 8 tháng tuổi phát ra ánh sáng kỳ lạ, bác sĩ kết luận bé có thể mất mạng

( PHUNUTODAY ) - Gần đây, chị Li phát hiện mắt con mình có một điểm cực kỳ bất thường: ban ngày mắt bé phát sáng và ban đêm lại phản xạ như mắt mèo, bác sĩ kết luận bé có thể mất mạng.

Thấy mắt con phát sáng, mẹ đưa đi khám, bác sĩ kết luận bé có thể mất mạng

Chị Li (sinh sống tại Dương Châu, Giang Tô, Trung Quốc) là mẹ bỉm sữa của một đứa con 8 tháng tuổi. Gần đây, chị phát hiện mắt con mình có một điểm cực kỳ bất thường: ban ngày mắt bé phát  sáng và ban đêm lại phản xạ như mắt mèo. Chị Li bèn nhanh chóng đưa con đến bệnh viện. Quả thực lo lắng của chị không hề thừa, đứa trẻ có vấn đề, thậm chí vô cùng nghiêm trọng.

1000--2--1586009200-729-width634height472

Sau khi tiến hành kiểm tra, xét nghiệm, chụp X-quang, bác sĩ kết luận có 1 khối u khổng lồ đã phát triển ở đáy mắt trái bé, đây là loại u nguyên bào võng mạc vô cùng hiếm gặp. Trên thế giới, tỷ lệ mắc phải chỉ chiếm từ 1/15-20.000 ca. Đây là căn bệnh vô cùng nghiêm trọng, trực tiếp gây nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí đe họa tính mạng của trẻ.

1000--1--1586009200-243-width640height440

Bác sĩ khuyên chị Li nên đưa con đến bệnh viện ở Thượng Hải để được điều trị trong điều kiện tốt nhất. Đồng thời, ông cũng nhắc nhở các bậc cha mẹ nên đưa con thăm khám thường xuyên, đặc biệt nếu phát hiện ở con có dấu hiệu bất thường, tuyệt đối không được trì hoãn.

Triệu chứng mắc u nguyên bào võng mạc:

1000--3--1586009200-933-width1000height432

- Đồng tử trắng: Hơn 50% bệnh được phát hiện từ dấu hiệu đồng tử trắng, cụ thể là hiện tượng “mắt mèo”, “mắt thú”… Khi nhìn vào mắt trẻ sẽ thấy ánh sáng phát ra, đặc biệt rõ ràng vào ban đêm hoặc trong phòng tối vì khi đó đồng tử sẽ giãn.

- Dấu hiệu lác ở mắt.

- Tầm nhìn, thị lực giảm.

- Ngoài ra, còn một số dấu hiệu khác như: mắt đỏ, đau nhức mắt do tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào, viêm tế bào hốc mắt, xuất huyết tiền phòng…

- Nếu không phát hiện kịp thời, ở giai đoạn cuối, u sẽ tiến triển về phía sau nhãn cầu, xâm lấn vào hệ thần kinh, lan ra hốc mắt và di căn xa. Thậm chí, khối u này còn có thể lan vào xương sọ, tủy sống, các hạch bạch huyết, di căn xa tới các tạng trong cơ thể.

Cách phòng tránh u nguyên bào võng mạc:

- Hiện nay, chưa có bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc hiệu nào cho căn bệnh này.

- Nếu thấy trẻ xuất hiện các biểu hiện trên, cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám ngay lập tức.

- Với những trẻ có yếu tố gia đình, nên thăm khám và sàng lọc kịp thời.