Mặt trời đã cháy trong 4,6 tỷ năm, tại sao nó không bị dập tắt?

( PHUNUTODAY ) - Đối với Trái đất, Mặt trời vô cùng quan trọng. Đã bao giờ bạn tự hỏi khi nào thì Mặt trời ngừng phát sáng và nếu không có Mặt trời thì sự sống trên Trái đất sẽ như thế nào hay chưa?

Nếu không có Mặt trời thì thực vật trên Trái đất sẽ không thể thực hiện được quá trình quang hợp và hệ sinh thái chắc chắn sẽ sụp đổ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nhiệt độ giảm xuống cũng sẽ làm cho các sự sống khác trên Trái đất không thể tiếp tục tồn tại.

Tuy nhiên, có một điều đáng sợ hơn nữa là các hành tinh khác trong hệ mặt trời sẽ bị lệch quỹ đạo do mất đi lực hấp dẫn của Mặt trời. Trái đất và các hành tinh khác sẽ va chạm và đây sẽ là đòn chí mạng đối với các sinh vật trên Trái đất.

Nếu không có Mặt trời thì sự sống trên Trái đất không tồn tại. Chính vì vậy mà Mặt trời rất quan trọng với Trái đất cũng như toàn bộ hệ mặt trời. Ở thời cổ đại, con người có ít hiểu biết về Mặt trời, họ coi Mặt trời như một vị thần. Vào thế kỉ 15, Copernicus đưa ra thuyết nhật tâm, từ đó con người mới hiểu biết đúng hơn về ngôi sao này.

Từ thời điểm đó tới hiện tại, Mặt trời đã cháy 4,6 tỷ năm, vậy tại sao nó không bị dập tắt? Khi nào thì Mặt trời ngừng phát sáng?

Ở Trái đất, một vật có thể cháy phải có điều kiện. Mặt trời cũng vậy nhưng điều kiện của Mặt trời là gì?

Ban đầu, các nhà khoa học tin rằng mặt trời có thể cháy do một phản ứng hóa học và chất gia tốc của nó có thể là điều chúng ta chưa biết. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra sau đó, người ta nhận thấy rằng nếu Mặt trời cháy do một phản ứng hóa học thì nó không thể cháy trong một thời gian dài như vậy.

Theo như nghiên cứu, Mặt trời vẫn còn trẻ và vẫn có thể cháy trong 5 tỷ năm nữa. Cách nó cháy không phải là do phản ứng hóa học mà chúng ta hiểu nhưng cụ thể nó là gì thì các nhà khoa học vẫn đang đau đầu.

Sau khi Einstein đề xuất phương trình khối lượng – năng lượng, mọi người có thể biết rằng khối lượng và năng lượng biến đổi lẫn nhau thông qua phương trình này. Về bản chất không có sự khác biệt giữa hai phương trình này.

Sau nhiều khám phá của các nhà khoa học, người ta nhận thấy rằng bên trong Mặt trời sẽ hợp nhất 4 hạt nhân hydro thành một hạt nhân heli trong một khoảng thời gian nhất định. Mọi thứ đều có một ngày kết thúc, điều gì sẽ xảy ra nếu nguyên tố hydro của mặt trời biến mất? Một khi không có nguyên tố hydro, mặt trời sẽ ngừng cháy, mặc dù nguyên tố hydro hiện tại của mặt trời vẫn có thể cháy trong 5 tỷ năm. Tuy nhiên, việc giảm liên tục có nghĩa là kích thước của mặt trời sẽ tăng lên sau một tỷ năm.

Các nhà khoa học đưa ra 3 giả thiết về điều này, thứ nhất là một ngôi sao tương đối nhỏ sẽ trở thành sao lùn trắng sau khi cháy, và một ngôi sao neutron lớn bằng mặt trời sẽ có mật độ rất cao, 100 triệu tấn trên mét khối chất lượng xung quanh. Nếu nó ở trong một ngôi sao lớn hơn thì nó sẽ rất khủng khiếp, và nó sẽ trở thành hố đen, bạn phải biết rằng hố đen có sức hút rất mạnh, hầu như mọi thứ trong vũ trụ đều không thể thoát khỏi hố đen. Đó là con đường duy nhất trong vũ trụ để trực tiếp quan sát nó.

Việc trở thành hố đen là điều rất đáng sợ. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì dù gì thì Mặt trời vẫn còn cháy 5 tỷ năm nữa. Công nghệ đang ngày càng phát triển, con người cũng ngày một tài giỏi hơn. Biết đâu đấy trước khi Mặt trời ngừng cháy thì con người đã tìm ra cách đi lại tự do trong vũ trụ.