Mẹ thông thái nếu muốn con trở thành người mạnh mẽ hãy dạy con: Phải mỉm cười trước thất bai

( PHUNUTODAY ) - Mẹ thông thái nếu muốn con trở thành người mạnh mẽ hãy dạy con: Thất bại không kéo dài mãi mãi, khi bấp ngã hãy mỉm cười và đứng dậy.

Nụ cười hạnh phúc của trẻ Úc khi thất bại và bài học sâu sắc về giáo dục

Đầu bếp nhí là một trong những chương trình truyền hình ăn khách bậc nhất nước Úc. Thế nhưng, đi vào lòng người xem không chỉ là kỹ năng nấu nướng của các em nhỏ, mà còn là phong cách cư xử của những những em thua cuộc. Bị loại, từ bỏ cuộc chơi, không thể dành chiến thắng, nhưng các em đều đều cố gắng tỏ ra điềm tĩnh, lịch sự mỉm cười chúc mừng đối thủ. Và những em chiến thắng đều không vui mừng quá khích hay lỗ mãng. Thắng hay bại, những đứa trẻ ấy ôm chặt lấy nhau, bắt tay chúc mừng, cùng chia sẻ niềm vui và nỗi buồn.

61722839_663016704124833_7393021421007405056_n

Không phải ngẫu nhiên, khi nước Úc là cái nôi đào tạo ra những nhân tài kiệt xuất. Vì khi còn rất nhỏ, trẻ đã được giáo dục rằng, phải biết mỉm cười trước thất bại, xem những điều không vui nhẹ tựa lông hồng và luôn hướng về mục tiêu phía trước. Thất bại không phải là điều tồi tệ nhất. Tồi tệ nhất chính là không có ý chí, sợ hãi ước tương lai và oán trách quá khứ quá nhiều. 

Dạy con: Tự con ngã, tự con đứng lên được

Cha mẹ nếu muốn con thành người mạnh mẽ, ngay từ tấm bé hãy dạy con hiểu rằng: Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra. Thất bại, buồn bã là điều không thể tránh khỏi, nhưng sẽ không kéo dài mãi mãi. Mọi thứ sẽ tan biến nếu con biết cách mỉm cười. Trên đời này đều có cách giải quyết, nút thắt nào cũng sẽ có cách để mở, mọi thứ rồi sẽ đâu vào đấy. Đừng sợ vì đã có cha mẹ ở bên con.