Mẹo bảo quản rau mùi, để lâu vẫn tươi ngon, xanh ngắt như mới mua

21:01, Thứ năm 26/12/2024

( PHUNUTODAY ) - Để bảo quản rau mùi, thay vì bỏ trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh, bạn nên làm thêm một bước nhỏ dưới đây.

Rau mùi là loại rau gia vị quen thuộc, tạo hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho các món ăn. Cây rau mùi rất mong mảnh, nhanh hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Chỉ sau 1-2 ngày, lá rau mùi đã héo và úa vàng, mất đi độ ngon.

Để bảo quản rau mùi một cách hiệu quả, đảm bảo độ tươi ngon, bạn hãy áp dụng mẹo nhỏ dưới đây.

Bảo quản rau mùi bằng giấy khô

Rau mùi khi mua về nhặt bỏ phần lá héo, úa vàng, giữ lại phần rễ để rau lâu hỏng. Rửa sạch rau, đặc biệt là phần bùn đất dính ở rễ. Sau đó, để rau ở nơi thoáng mát cho thật khô ráo. Rau phải khô mới có thể bảo quản được lâu.

Dùng khăn giấy khô bọc kín rau mùi và đặt vào trong túi nilon sạch hoặc hộp có nắp đậy. Để rau mùi trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, rau mùi có thể giữ được độ tươi ngon trong khoảng 7-10 ngày hoặc lâu hơn.

Điều quan trọng là rau phải được để khô hoàn toàn trước khi bảo quản.

Bạn có thể bảo quản rau mùi bằng nhiều cách khác nhau.

Bạn có thể bảo quản rau mùi bằng nhiều cách khác nhau.

Cấp đông rau mùi

Để bảo quản rau mùi với thời gian lâu hơn, bạn có thể chọn cách cấp đông. Nên sử dụng hộp đựng chuyên dụng dành cho ngăn đá.

Cách làm rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch rau mùi rồi lấy khăn giấy thấm khô hoàn toàn. Có thể cắt nhỏ rau mùi hoặc để nguyên cả cây rồi cho vào hộp đậy nắp kín, để trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu bảo quản rau mùi với số lượng nhiều, bạn nên chia rau vào các hộp nhỏ cho tiện sử dụng hoặc dùng màng bọc thực phẩm gói từng phần rau nhỏ rồi để vào hộp bảo quản.

Rau mùi cấp đông có thể sử dụng như bình thường. Chỉ cần để rã đông tự nhiên, hương vị vẫn giữ nguyên như ban đầu.

Cấp đông là cách bảo quản rau mùi trong thời gian dài.

Cấp đông là cách bảo quản rau mùi trong thời gian dài.

Làm rau mùi khô

Một phương pháp khác để bảo quản rau mùi chính là sấy khô. Với cách này, bạn không cần để rau mùi trong tủ lạnh mà vẫn có thể sử dụng trong thời gian dài.

Đầu tiên, rửa sạch rau mùi, nhặt bỏ lá úa và giữ nguyên phần rễ. Đun sôi một nồi nước, thêm một ít baking soda vào nồi để rau giữ được màu xanh. Cho rau mùi vào chần trong nước sôi khoảng 2 giây thì vớt ra ngay. Lập tức ngâm rau trong bát nước đá lạnh cho nguội.

Dùng dây sạch để treo rau mùi lên và để ở nơi thoáng mất cho khô tự nhiên. Tránh phơi rau mùi ở nơi có ánh nắng trực tiếp vì có thể làm mất đi mùi thơm của rau. Khi rau đã khô hoàn toàn, hãy cho vào túi sạch để bảo quản.

Nếu có lò sấy, bạn có thể cho rau vào lò sấy đến khi khô là được.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền