Dưa hấu là loại trái cây ngon ngọt, được nhiều người yêu thích. Nó có thể dùng để ăn trực tiếp, làm sinh tố, nước ép, làm kem đều rất ngon. Dưa hấu có thể mua quanh năm, giá thành cũng rất rẻ lại cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đây là một trong những loại trái cây tốt để bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.
Khi đi mua dưa hấu, nhiều người băn khoăn không biết nên lựa chọn quả dưa như thế nào để phần vỏ mỏng, ruột đỏ, vị ngọt. Một kinh nghiệm dân gian phổ biến trong việc chọn dưa hấu được mọi người truyền tai nhau là vỏ vào quả dưa. Khi vỗ, nếu nghe thấy âm thanh trầm, nặng "bịch, bich" thì đó là dưa mọng nước, đặc ruột, chín già, có vị ngắn. Nếu nghe thấy âm thanh nhẹ "bạch, bạch" là dưa còn non.
Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được sự khác của âm thanh khi vỗ vào quả dưa hấu.
Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy học cách chọn dưa hấu theo những mẹo nhỏ dưới đây.
- Chọn dưa hấu cuống cong
Khi mua dưa hấu, bạn nên nhìn vào phần cuống của quả. Đây là bộ phận có thể tiết lộ độ già của nó. Cuống cong như đuôi con lợn chứng tỏ dưa hấu đã chín già. Đây là những quả mọng nước, vị ngọt. Bạn nên chọn mua những quả như vậy.
Những quả dưa hấu có cuống to và thẳng thường là dưa non, ruột không đỏ, kém ngọt hơn nhiều.
- Chọn dưa hấu có cuống khô
Ngoài việc chọn những quả dưa hấu có cuống cong, bạn cũng nên lựa những quả có phần cuống khô (nhưng không có dấu hiệu bị thối, mốc). Đây là đặc điểm cho thấy quả dưa đã già, đến độ thu hoạch. Cuống xưa vừa xanh, vừa thẳng chứng tỏ nó được hái sớm, chưa đủ độ chín.
- Chọn dưa hấu nên nhìn phần rốn dưa
Phần rốn của quả dưa chính là vòng tròn dưới đáy quả. Đây là dấu vết sau khi hoa rụn để lại.
Nên chọn những quả dưa hấu có rốn nhỏ. Đây là dấu hiệu cho thấy dưa vỏ mỏng, ruột mọng nước, vị ngọt.
Những quả dưa có rốn to thường có vỏ dày, kém ngọt và cũng kém ngon hơn.
- Quan sát phần vỏ màu vàng của quả dưa hấu
Trên quả dưa hấu, bạn có thể thấy một phần vỏ màu vàng. Đây là vùng tiếp xúc với mặt đất lâu ngày trong quá trình sinh trưởng. Nó không được ánh sáng mặt trời chiếu đến nên màu sắc sẽ khác so với các phần xung quanh. Phần màu vàng này càng đậm chứng tỏ dưa càng chín, vị sẽ ngọt. Trong khi đó, vỏ dưa có màu trắng đục, trắng vàng nhạt là dưa non, được thu hoạch sớm, vị sẽ không ngọt, ruột cũng không đỏ.
- Quan sát đường vân trên vỏ dưa
Đa số các giống dưa hấu đều có nhiều đường vân trên vỏ. Quan sát các đường vân này có thể biết được dưa già hay dưa non. Những quả dưa có đường vân phân bố đều, sắp xếp đều đặn là dưa hấu chín già, vị ngọt. Trong khi đó, đường vân trên bề mặt quả dưa hấu không đồng đều, có nhiều vết đứt gãy chứng tỏ dưa chưa đủ độ chín.