Mẹo chọn mua và vệ sinh đũa an toàn cho ngày tết

( PHUNUTODAY ) - Đũa là đồ dùng không thể thiếu, và nhất là để an toàn trong những ngày Tết của các gia đình. Tuy nhiên, chọn mua và vệ sinh đũa an toàn cho ngày Tết không phải ai cũng biết. Vậy phải như thế nào để chọn mua và vệ sinh đũa an toàn cho ngày Tết?

cho-ve-sinh-dua

Cách vệ sinh đũa

Lau đũa

Trước khi dùng đũa, nếu muốn lấy khăn ra lau thì phải dùng khăn khô và sạch. Dùng khăn ẩm lau thì bị chính vi khuẩn, nấm mốc phát triển ở khăn ướt, ẩm lan sang thớt, đũa.

Rửa đũa

Đũa khi bị dính dầu mỡ vừa khó rửa, vừa dễ bị ẩm mốc. Hãy ngâm các vật dụng này bằng nước nóng vừa giúp khử trùng vừa đỡ mất thời gian chà rửa. Khi các vật dụng này bị mốc, nấu nước nóng (hoặc nước nóng pha chanh), cho chúng vào ngâm, làm như vậy khoảng 2, 3 lần các vết mốc sẽ không còn.

Chọn mua đũa sạch

Tránh xa các loại đũa có màu sắc trông không thật. Trước khi sử dụng lần đầu tiên, nên rửa kỹ với nước rửa bát; dùng cồn để lau sạch lớp hóa chất bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch hoặc luộc trong nước sôi.

Thời gian sử dụng 1 đôi đũa từ khi sản xuất đến khi sử dụng là 4 tháng, vì vậy bạn nên thường xuyên thay đũa mới.

Đũa nhựa khi gặp nóng sẽ giải phóng ra thành phần hóa học có thể gây hại cho cơ thể người, thành phần đó từng giờ từng phút gây hại cho sức khỏe, hơn nữa đũa nhựa rất mềm, dễ bị biến hình.

Nên chọn lựa loại đũa có nguồn gốc tự nhiên (tre, trúc…). Tuy nhiên, loại này khó rửa sạch, dễ bị nấm mốc, cho nên sau bữa ăn nên chú ý rửa thật sạch sẽ, bảo quản nơi khô ráo, thoáng khí.

Cách chọn hạt dưa an toàn ngày Tết

Hạt nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (dùng trong nhuộm vải sợi...) thường sáng bóng, không bị phai, kể cả khi tiếp xúc với nước.

Nếu nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm sẽ đỏ nâu tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng. Khi để ẩm sẽ dính màu vào vải bông, vải lụa.

Các gia đình không nên chọn loại có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn, nên chọn loại hạt khi cầm cắn thì tay, môi, lưỡi không dính màu đỏ; hạt bên trong màu trắng ngà, có vị béo ngậy đặc trưng.

Nên thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không.