Mẹo chọn sứa ngon và cách chế biến sứa giòn sần sật

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người vẫn còn rất e ngại khi chọn ăn sứa vì không biết cách chọn và chế biến sứa theo cách sau đây.

Cách chọn sứa an toàn

Sứa là loại động vật thân mềm, là lớp nhuyễn thể, sống ở môi trường nước, có khả năng di chuyển dưới nước khi co bóp dù và đẩy nước qua lỗ miệng, đồng thời tiến về phía ngược lại.

Sứa không chỉ được chế biến nhiều món ăn ngon mà còn được dùng trong nhiều bài thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Nếu là sứa tươi bạn nên chọn sứa có bề ngoài màu phớt hồng hơi trắng, không bết dính. Khi sờ vào thịt sứa phải rắn chắc, hãy dùng ngón tay ấn thử vào mình sứa không có nước chảy ra. Còn nếu là sản phẩm đông lạnh hay sứa khô thì cần mua những loại có thông tin của nhà sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng.

Sơ chế sứa tươi

Bước 1: Sau khi mua sứa tươi ở biển về, rửa sạch, mổ ra để loại bỏ các chất độc có trong nang trâm ban của sứa.

mua sứa tươi ở biển về, rửa sạch, mổ ra để loại bỏ các chất độc có trong nang trâm ban của sứa

Bước 2: Cắt sứa ra từng miếng vừa phải, rửa sạch cho hết nhớt, rồi mang đi ngâm trong chậu nước muối có pha thêm phèn chua. Mục đích của việc làm này là để giữ nước trong thân sứa, không bị teo tóp.

Lưu ý:

Trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước khoảng 3 lần. Với nước thay mới thì vẫn cho muối và đường phèn tương tự.

Theo cách sơ chế sứa truyền thống, được người dân cũng hay áp dụng, đó là ngâm sứa vào nước lá lăng, lá ổi, vỏ sú vẹt và củ nâu, để tránh cho sứa bị tan vữa, thay vì ngâm vào phèn chua.

cach-lam-nom-sua-2-thumb

Cắt sứa ra từng miếng vừa phải, rửa sạch cho hết nhớt

Bước 3: Khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt), lấy ra rồi ngâm lại vào nước lạnh để loại bỏ bớt muối.

Bước 4: Thái sứa từng lát vừa ăn, rửa bằng nước đun sôi để nguội, hoặc có thể ngâm qua nước gừng, trước khi chế biến.

Thái sứa từng lát vừa ăn, rửa bằng nước đun sôi để nguội,

Sơ chế sứa khô

Bước 1: Cần xả rửa qua nước sạch nhiều lần, để loại bỏ bớt các hóa chất cũng như độ mặn của muối trong quá trình bảo quản.

Bước 2: Nên ngâm sứa trong nước khoảng 30 phút.

Bước 3: Chần sơ sứa trong nồi nước sôi (khoảng 80 độ C) để ráo trước khi chế biến.

Những điều cần biết khi ăn sứa

Không thể phủ nhận sứa là nguyên liệu món ăn rất tốt cho sức khỏe người dùng, nhưng theo Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khuyến cáo người dân rằng: cần phải chế biến sứa tươi đúng cách trước khi ăn, vì độc tố trong sứa gây hại cho tính mạng người ăn.

an-sua-bien-co-tot-khong-cach-so-che-sua-khong-tanh-an-toan-1

Vì thế bạn cần biết điều này khi ăn sứa:

Tuyệt đối không dùng sứa tươi khi chưa được sơ chế an toàn, loại bỏ các độc tố trong sứa.

Tránh tiếp xúc và xử lý các xúc tu của sứa một cách cẩn thận. Vì độc tố của sứa thường nằm ở các xúc tu, chứa rất nhiều độc tố nematocyst (một loại nọc độc có trong sứa để tự vệ khi bị tấn công).

Không nên cho trẻ ăn sứa (dù đã qua chế biến) để tránh rủi ro trẻ bị ngộ độc hay không phù hợp với loại thực phẩm này.

Nên sơ chế sứa tươi trải qua 3 lần ngâm trong nước muối và phèn chua, cho đến khi thịt sứa chuyển sang màu vàng nhạt hoặc đỏ nhạt, rồi mới sơ chế tiếp và chế biến thành món ăn.