Trứng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất dồi dào và phù hợp cho mọi lứa tuổi, nhưng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy tham khảo cách chọn trứng ngon, an toàn sau đây.
Nhìn vỏ trứng
Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.
Soi
Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và cam hồng, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới.
Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.
Lắc nhẹ
Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở,… Hoặc có thể cầm quả trứng giữa 2 ngón tay trỏ và cái, lắc nhẹ nếu trứng mới đẻ thì sẽ không kêu, còn nếu để lâu sẽ có tiếng kêu.
Thử trong nước
Khi chọn trứng, nếu có thể nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào, nếu thấy trứng chìm xuống đáy bình nước đó thì là trứng mới đẻ trong ngày. Nếu trứng nổi lên trên mặt nước tức là trứng đã đẻ quá 5 ngày.
Cách phân biệt trứng gà ta và Trung Quốc
Tuyệt đối không chọn những quả trứng gà to và vỏ mỏng bởi phần nhiều là gà công nghiệp hoặc trứng gà Trung Quốc.
Trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng thành trứng gà ta có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên. Khi đập trứng, lòng đỏ trong trứng thường không còn nguyên khối, bị vỡ.
Đập trứng gà nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ… Gõ trứng nhẹ tay, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả.
Nguy hại từ trứng gà giả, tẩy trắng đối với sức khỏe
Người sản xuất thường tẩy trắng trứng bằng Axít HIC là hóa chất công nghiệp rẻ tiền nên dễ bị nhiễm các chất độc hại khác như kim loại nặng, rất hại sức khỏe. Do ngâm vào axit, lớp "màng sinh học" tự nhiên của trứng đã bị mất đi, nên trứng dễ bị nhiễm các vi khuẩn trong không khí.
Trứng gà giả hay còn gọi là trứng gà nhân tạo có lòng trứng được tổng hợp, pha chế từ nhiều loại hóa chất như: axít hữu cơ, cellulose và các chất phụ gia như phèn chua, keo, sắc tố chanh, sáp parafin, bột thạch cao...
Theo các chuyên gia y tế, những trứng gà giả này không những giá trị dinh dưỡng thấp mà còn chứa độc tố và nếu ăn nhiều, phèn chua trong trứng sẽ làm giảm trí nhớ, thậm chí dẫn đến đần độn.